Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/02/2023 08:18 (GMT+7)

Chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề nghị các địa phương rà soát việc thực hiện lương tối thiểu vùng, từ đó có căn cứ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2024.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, đánh giá thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các địa phương tổ chức nắm tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 01/7/2022.

Cụ thể, đối với lương tối thiểu theo tháng, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện mức lương tối thiểu; trong đó có việc triển khai quy định tiếp tục thực hiện các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP, nhất là thỏa thuận về trả lương cho người lao động làm công việc đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 07% so với mức lương tối thiểu.

Đối với lương tối thiểu theo giờ, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương đánh giá rõ việc triển khai, áp dụng của các doanh nghiệp sau khi Chính phủ lần đầu ban hành mức lương tối thiểu theo giờ. Các địa phương tiến hành khảo sát, thống kê các nhóm vị trí, chức danh công việc, lĩnh vực/ngành nghề thực hiện trả lương theo giờ, mức lương giờ phố biến.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương đánh giá khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mức lương tối thiểu, trả lương cho người lao động, đặc biệt là thuận lợi, khó khăn và tác động của doanh nghiệp, người lao động sau khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo giờ.

Bên cạnh rà soát về áp dụng mức tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương đánh giá việc điều chỉnh phân vùng để áp dụng các mức lương tối thiểu hiện hành. Trường hợp có đề xuất điều chỉnh phân vùng thì Sở LĐ-TB&XH phối hợp với ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp trao đổi bằng văn bản với liên đoàn lao động cấp tỉnh, chi nhánh VCCI cấp tỉnh, các hiệp hội nghề nghiệp, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn, báo cáo để UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý kiến gửi về Bộ.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ chỉ ghi nhận những đề xuất của UBND tỉnh, thành phố sau khi đã thực hiện theo quy trình nêu trên để báo cáo Chính phủ.

Các địa phương cũng có trách nhiệm cập nhật tình hình lao động, việc làm, đơn hàng của các doanh nghiệp, cung-cầu lao động trên địa bàn trong quý I/2023 (đặc biệt là sau Tết Âm lịch); dự báo nhu cầu sử dụng lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới, từ đó đề xuất, kiến nghị về việc điều chỉnh mức lương tối thiếu áp dụng cho năm 2024 gắn với bối cảnh dự báo.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tham mưu Chính phủ ban hành nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng cho năm 2024.

Cùng chuyên mục

Điểm mới về quy định đặc xá năm 2026
Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4 về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước có 02 điểm mới để đảm bảo chặt chẽ hơn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Tin mới

Giá vàng chiều nay (12/4): Vàng nhẫn ở đâu rẻ nhất?
Giá vàng chiều 12/4 tiếp tục duy trì ở vùng cao nhưng có xu hướng đi ngang sau những biến động mạnh trước đó. Cả vàng miếng và vàng nhẫn trong nước gần như đồng loạt neo giá tại các hệ thống lớn, trong khi giá vàng thế giới cũng chững lại, khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co và thận trọng.
Xác minh thông tin "Sách bài tập Tin học lớp 3" chứa link website không lành mạnh
Trước thông tin việc "Sách bài tập Tin học lớp 3” của Nhà xuất bản Đại học Huế chứa đường link website không lành mạnh, ngày 9/4, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Huy, Chánh Văn phòng Đại học Huế thông tin, đơn vị đã nắm thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh vụ việc.
Mỹ cảnh báo về eo biển Hormuz trước thềm đàm phán với Iran
Trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Islamabad (Pakistan) ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố eo biển Hormuz sẽ sớm được “tự động” mở lại, bất kể Iran có hợp tác hay không. Đây là tuyến hải vận quan trọng đối với năng lượng toàn cầu và bị Iran phong tỏa trong hơn một tháng nổ ra cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Mua sạc laptop ở đâu giá tốt, bảo hành lâu 2026?
Mua sạc laptop ở đâu giá tốt, bảo hành lâu 2026 là băn khoăn của nhiều người dùng hiện nay. Việc chọn mua linh kiện chính hãng giúp bảo vệ tuổi thọ pin và máy tính của bạn. Những địa chỉ uy tín sẽ mang lại sự yên tâm về chất lượng sản phẩm. Hãy cùng khám phá ngay đâu là cửa hàng cung cấp sạc laptop chất lượng nhé.