Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/01/2025 07:00 (GMT+7)

Chuyên gia khuyến cáo phòng tránh nguy cơ ngộ độc rượu trong những ngày Tết ​

Tết là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại rượu, bia tăng cao hơn bình thường. Chính vì thế, nguy cơ ngộ độc, nhất là ngộ độc rượu có thể xảy ra. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần cảnh giác với tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol (cồn công nghiệp).

Chuyên gia khuyến cáo phòng tránh nguy cơ ngộ độc rượu trong những ngày Tết ​

Liên tiếp những ca ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước gần đây cho thấy nguy cơ này vẫn hiện hữu dù các chuyên gia, phương tiện truyền thông đã nhiều lần cảnh báo.

Bác sĩ Trần Huy Nhật, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, không chỉ các dịp Lễ, Tết mà bình thường bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc rượu. Đa phần các ca nhập viện là do ngộ độc methanol do uống phải rượu giả, rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc rượu nấu thủ công.

Tương tự, theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết, hàng năm đơn vị này cũng tiếp nhận khoảng 50 ca ngộ độc rượu khác nhau, trong đó nguyên nhân chính là ngộ độc do methanol.

“Việc uống quá nhiều rượu có độc chất methanol dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều, khiến gan không kịp đào thải ra ngoài, làm cho tổn thương tế bào gan, các bộ phận ở não ngừng hoạt động, kèm các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong”, bác sĩ Trần Huy Nhật, Bệnh viện Nhân dân 115 cảnh báo.

Theo các bác sĩ, khi bị ngộ độc methanol, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn; mờ mắt, nhìn đôi, hoặc sợ ánh sáng; thở nhanh, hơi thở có mùi acetone (mùi trái cây chín); lú lẫn, lơ mơ, có thể dẫn đến hôn mê trong trường hợp nặng. Một trong những biểu hiện đặc trưng của ngộ độc methanol là suy giảm thị lực. Giảm thị lực có thể xuất hiện trong vòng 12-24 giờ sau khi phơi nhiễm và diễn tiến nhanh chóng dẫn đến mù hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua phân tích từ các vụ ngộ độc rượu cho thấy, rượu trắng pha cồn công nghiệp methanol là nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc (chiếm gần 50% số ca tử vong do rượu), tiếp đến là rượu ngâm các loại động vật, thực vật. Đáng lo ngại là tình trạng ngộ độc do uống rượu pha từ cồn công nghiệp methanol có xu hướng gia tăng. Không chỉ để lại hậu quả nặng nề là ngộ độc hay tử vong, mà rượu còn là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông, đánh nhau, giết người, hiếp dâm…

Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu, các chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia. Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị chu đáo công tác khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán
Bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ kéo dài 9 ngày, để bảo đảm công tác cấp cứu và điều trị trong dịp Tết, thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế, các bệnh viện đầu ngành đã thực hiện công tác chuẩn bị từ rất sớm, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, cho đến đội ngũ nhân lực.
Đảm bảo trực cấp cứu, điều trị y tế, phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết
Ngày 25/1 (tức ngày 26 tháng Chạp) cũng là ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đến thời điểm này các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng công tác trực cấp cứu, điều trị cho người bệnh và các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Kêu gọi hiến máu phục vụ cấp cứu, điều trị dịp Tết Nguyên đán
Thông tin từ Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh, do nhu cầu sử dụng máu trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán tăng cao, nhất là nhóm máu hiếm (Rh-), hiện, Ngân hàng máu của Thành phố cần thêm 2.000 đơn vị máu để dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.
Không được từ chối, xử trí chậm trễ ca bệnh cấp cứu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Trong văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Bộ Y tế yêu cầu trong công tác khám chữa bệnh dịp này phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. 
Ô nhiễm không khí làm tổn thương nghiêm trọng não bộ
Theo tập san khoa học Nature ngày 14/1, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm với chứng sa sút trí tuệ và các rối loạn não bộ khác. Giờ đây, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu cơ chế gây hại của các chất ô nhiễm và mức độ tác động của chúng.

Tin mới

Công an Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng nghỉ dưỡng dịp Tết
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn dịch vụ đặt phòng nghỉ trên mạng. Nên lựa chọn những công ty du lịch lữ hành có đủ tư cách pháp nhân hoặc các trang đặt phòng, khách sạn uy tín. Đặc biệt, không giao dịch với những cá nhân không rõ ràng về thông tin danh tính, địa chỉ.
Giá hàng hóa cận Tết không có biến động bất thường
Ngày 26/1, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ngày 27/1 (tức ngày 28 Tết) cơ bản ổn định, giá hàng hóa tiêu dùng một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như: gà ta, thủy hải sản, rau củ xanh dự báo có thể tăng nhẹ do nhu cầu mua để dự trữ trong những ngày Tết cùng với sự ảnh hưởng không khí lạnh tại khu vực Miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
Chuẩn bị chu đáo công tác khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán
Bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ kéo dài 9 ngày, để bảo đảm công tác cấp cứu và điều trị trong dịp Tết, thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế, các bệnh viện đầu ngành đã thực hiện công tác chuẩn bị từ rất sớm, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, cho đến đội ngũ nhân lực.