Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 24/11/2020 23:32 (GMT+7)

Chuyên gia TQ nhận định: Ngoại trưởng Mỹ được ông Biden bổ nhiệm là "tin vui" đối với Bắc Kinh

SCMP dẫn lời các nhà phân tích Trung Quốc cho biết, tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lựa chọn một người "Bắc Kinh có thể làm việc cùng" cho vị trí ngoại trưởng Mỹ.

Hiện tại, Trung Quốc đang tìm hiểu những nhân sự thuộc chính quyền nhiệm kỳ tới ở Mỹ để chuẩn bị cho mối quan hệ Mỹ - Trung trong tương lai.

Ngày 23/11 vừa qua, ông Biden tuyên bố sẽ đề cử cố vấn chính sách đối ngoại Antony Blinken vào vị trí ngoại trưởng Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết lựa chọn này có thể sẽ tạo ra 1 thay đổi lớn trong chính sách Trung Quốc của Washington - vốn đã tệ đi rất nhiều sau những căng thẳng phức tạp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dưới thời ông Trump, quan hệ Mỹ - Trung đã gần như rơi vào tình trạng "Chiến Tranh Lạnh mới".

Jia Qingguo, một giáo sư về ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói Blinken có thể là một quan chức mà Trung Quốc có thể hợp tác để bình ổn hóa mối quan hệ.

"Tuy nhiên, dù ai có là ngoại trưởng Mỹ tiếp theo, thì người đó cũng tốt hơn ngoại trưởng hiện tại," giáo sư Jia nói về ông Mike Pompeo, người được phía Trung Quốc đánh giá là có quan điểm diều hâu vì thường xuyên công kích các đơn vị truyền thông tại Bắc Kinh.

Ông Biden và ông Blinken. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc sẽ không mong đợi một ngoại trưởng Mỹ có quan điểm ủng hộ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ hi vọng một người có thể xử lí các vấn đề Mỹ - Trung theo cách hợp lí và đem lại lợi ích cho Mỹ. Chỉ cần như vậy, thì Mỹ có thể hợp tác cùng Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực đem lại lợi ích song phương".

Blinken có thể sẽ đưa Washington trở lại chính sách thời trước thương chiến - điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ có những chính sách đối ngoại dễ đoán hơn thời ông Trump.

Lu Xiang, chuyên gia về Mỹ thuộc Viện nghiên cứu Xã hội Trung Quốc, nói việc ông Blinken làm ngoại trưởng sẽ là tín hiệu tích cực cho Bắc Kinh.

"Với kinh nghiệm của mình, ông Biden sẽ có những quyết định quan trọng đối với chính sách ngoại giao. Blinken không phải là một người thích khiêu khích. Nếu tin này được xác nhận, cá nhân tôi nghĩ đây là tin vui".

Blinken, 58 tuổi, từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden trong giai đoạn từ năm 2009 tới năm 2013, khi ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ.

Ông Blinken từng là thứ trưởng ngoại giao dưới thời ông Barack Obama, đã từng gặp các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc bao gồm nhà ngoại giao Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ông Blinken cũng đã gặp bà Thái Anh Văn hồi năm 2015. Đại diện của đảo Đài Loan tại Washington là Hsiao Bi-khim đã đối thoại với ông Blinken và chúc mừng chiến thắng của ông Biden vào hồi tuần trước.

Theo ông Blinken, ông Biden sẽ tiếp cận Trung Quốc bằng "sức mạnh" và sẽ tập trung vào việc khôi phục nền dân chủ Mỹ cũng như quan hệ với các đồng minh.

Ông Blinken thừa nhận Trung Quốc là thách thức lớn của Mỹ, và cam kết sẽ cùng các đồng minh Mỹ đối phó với Bắc Kinh trong nhiều vấn đề, đặc biệt là thương mại. Ông Blinken cho rằng biến đổi khí hậu là "ưu tiên hàng đầu" trong mối quen hệ đối tác dưới thời ông Biden. Trong chiến dịch của mình, ông Biden đã nói biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác then chốt với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Blinken - cũng như những người khác trong đội ngũ đối ngoại của ông Biden - có nhiều kinh nghiệm về vấn đề Trung Đông hơn là quan hệ Mỹ - Trung.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế
Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.
Chính phủ Mỹ xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tin mới

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?