Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/06/2022 17:00 (GMT+7)

Chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo thế nào?

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi trường bất ngờ ra thông báo về việc phân tuyến học sinh năm học 2022-2023.

Theo đó, việc chuyển tuyến này nhằm đảm bảo số học sinh, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đồng thời, thông báo cũng nêu rõ, “được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm học 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3-tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt.

Trước thông báo này, nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc, thậm chí phản đối kịch liệt.

Chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo thế nào? Ảnh 1
Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: VTC News.

Thông tin trên Infonet, các phụ huynh cho rằng, dù các con đang học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt là đúng tuyến từ năm 2019 nhưng một bộ phận học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải điều chuyển sang Trường Tiểu học Chu Văn An để giảm sĩ số cho trường Tiểu học Hoàng Liệt thì trường này mới đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia.

Điều đáng nói, Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm nay vốn đã quá tải, học sinh của trường Chu Văn An phải thay nhau nghỉ luân phiên các ngày trong tuần để đảm bảo có đủ lớp học.

Vì thế, nhiều phụ huynh băn khoăn rằng, trường Tiểu học Hoàng Liệt được nâng lên chuẩn quốc gia là điều ai cũng vui nhưng vấn đề là nâng chuẩn quốc gia là để học sinh có điều kiện học tốt hơn chứ không phải dồn học sinh sang trường khác, tạo áp lực lên trường vốn đã quá tải.

Chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo thế nào? Ảnh 2
Sáng 27/6 phụ huynh tập trung tại trường Tiểu học Hoàng Liệt mong muốn đối thoại với nhà trường. Ảnh: Infonet.

Việc dồn thêm học sinh vào một trường đã quá tải như Chu Văn An để trường khác giảm học sinh, đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia là việc làm thiếu nhân văn đối với học sinh và cả đội ngũ giáo viên trường Chu Văn An bởi thầy cô và các con sẽ phải gánh thêm gánh nặng chồng chất.

Liên quan đến vụ việc, sáng 27/6, trao đổi với VOV.VN, ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đã nắm được thông tin phụ huynh bức xúc về việc chuyển trường, phân tuyến tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt: “Ngay trong sáng nay, Quận đã chỉ đạo trường tổ chức họp phụ huynh, lắng nghe tâm tư của phụ huynh trong việc chuyển trường, phân tuyến”.

Trước câu hỏi, nếu phần lớn phụ huynh không đồng tình với việc phân tuyến lại để Trường Tiểu học Hoàng Liệt đạt chuẩn quốc gia, quận Hoàng Mai sẽ xử lý thế nào? Ông Trần Quý Thái cho biết: “Có 2 hướng giải quyết, nếu muốn xây dựng trường chuẩn quốc gia thì buộc phải đạt các tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Thứ 2, nếu tiếp tục duy trì như hiện nay theo ý kiến của cha mẹ học sinh, trường không đạt chuẩn, thì Quận sẽ phải rà soát lại để xây dựng thêm trường lớp. Thử hỏi cả nước có phường nào đông dân như Hoàng Liệt, 1 phường có đến 3 trường tiểu học, 2 trường THCS vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện nay tất cả các trường đều quá tải”.

Thực tế thấy rõ các trường tiểu học tại Hoàng Liệt đều đang quá tải, vậy tại sao phải vội vàng phân tuyến, “dồn” học sinh sang trường khác để đạt chuẩn quốc gia, điều này có nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tương xứng với danh xưng trường chuẩn, hay lại tạo thêm áp lực, khó khăn cho học sinh, phụ huynh? Trước câu hỏi này, ông Thái chỉ khẳng định lại rằng hiện tại phải bố trí đủ trường lớp cho con em tại địa phương, nếu chưa đáp ứng đủ, sẽ xem xét việc xây thêm trường học.

Cùng chuyên mục

Tin mới