Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 18/06/2020 13:42 (GMT+7)

Chuyện lạ: Hàng chục nghìn người xếp hàng chờ 'bị nhiễm' virus corona!

Hơn 1/4 trong 30.000 người này hiện ở Brazil, điểm nóng Covid-19 của thế giới.

Khi Gavriel Kleinwaks còn là một đứa trẻ, cô đã bị cuốn hút bởi câu chuyện của nhà virus học và nhà nghiên cứu y khoa Jonas Salk, người đã tiêm thử nghiệm vắc-xin bại liệt tiềm năng cho chính mình cùng vợ con năm 1953. Và loại vắc-xin đó đã hiệu quả.

Còn ở thời điểm hiện tại, Kleinwaks đang đăng ký để tham gia vào một số thử nghiệm khác. Cô sinh viên tại Đại học Colorado này là một trong gần 30.000 tình nguyện viên sẵn sàng phơi nhiễm với virus corona để thử nghiệm một loại vắc-xin tiềm năng ngay khi các nhà nghiên cứu quyết định tiến hành.

Với việc thế giới dường như đang bế tắc trong việc chấm dứt đại dịch, ý tưởng lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm hiện chưa có thuốc chữa triệt để một cách có chủ đích đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Những thử nghiệm này có thể giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu bằng cách chủ động để các tình nguyện viên nhiễm virus corona thay vì vô tình phơi nhiễm.

Theo Pascal Soriot, CEO của nhà sản xuất thuốc đang hợp tác với Đại học Oxford để tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19, cách tiếp cận gây tranh cãi trên có thể trở nên cần thiết vào thời điểm khi Covid-19 bùng phát ở một số thành phố và khiến việc đánh giá mũi tiêm theo cách thông thường trở nên khó khăn hơn.

Chuyện lạ: Hàng chục nghìn người xếp hàng chờ bị nhiễm virus corona! - Ảnh 1.
Gloria Lee, một nghệ sĩ violin, đã đăng ký tham gia thử nghiệm.

Việc thiếu thuốc điều trị để cứu người bị bệnh nặng là một trong những mối lo ngại về đạo đức chính đối với thử nghiệm cho nhiễm bệnh chủ động. Ngoài ra, người ta cũng lo ngại rằng vẫn còn những điều chúng ta chưa biết về SARS-CoV-2, loại virus đã cướp đi sinh mạng của gần nửa triệu người trong vài tháng.

Kleinwaks nói rằng ban đầu cô khá lo lắng nhưng dần trở nên thoải mái hơn với ý tưởng này sau khi đánh giá rủi ro. Điều thúc đẩy quyết định tình nguyện của cô là mong muốn giúp chấm dứt bùng phát dịch và một bài học Do Thái rằng cứu một mạng sống giống như cứu toàn bộ thế giới.

Cô sinh viên 23 tuổi chia sẻ: "Tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị phơi nhiễm mỗi khi bước ra khỏi nhà. Không ai an toàn tuyệt đối cả".

Dù ý tưởng về thử nghiệm lây nhiễm chủ động đang thu hút đông đảo sự chú ý, Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết cần có đủ sự lây truyền virus tự nhiên ở Mỹ để thực hiện thử nghiệm vào mùa hè này. Cách vắc-xin thường được thử nghiệm là tiêm cho một số lượng lớn người và so sánh tỷ lệ lây nhiễm của họ với những người tình nghiệm chưa được tiêm chủng.

Hơn 1/4 trong 30.000 tình nguyện viên đang ở Brazil, điểm nóng Covid-19 của thế giới. Tuy động lực tham gia không hoàn toàn giống nhau nhưng đa số họ nói rằng muốn đóng góp cho xã hội thông qua hành động của mình.

Gloria Lee, một nghệ sĩ violin, đã đăng ký tham gia sau khi đại dịch buộc các nhà tổ chức phải hủy một số buổi biểu diễn của cô vào đầu tháng 5 tại Đại học New York. Cô cho biết: "Tôi bắt đầu suy nghĩ về những gì mình có thể làm để trở nên hữu ích. Đây là việc quan trọng nhất tôi nên làm vào lúc này".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thử nghiệm trên có thể giúp việc tiêm ngừa hiệu quả hơn. Những người đề xuất lưu ý rằng phương pháp này đã được sử dụng một cách an toàn cho các bệnh như sốt rét, thương hàn, dịch tả và cúm. Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại và kêu gọi cách tiếp cận thận trọng để tình nguyện viên không gặp rủi ro vô ích.

Cùng chuyên mục

Vì sao hoá đơn tiền điện tại Hà Nội tăng vọt?
Nhiều khách hàng phản ánh, hóa đơn tiền điện sau Tết Nguyên đán của tăng gấp đôi so với trước đó. Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, việc tăng giá điện là do đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng.
Sẽ ban hành nhiều thông tư hướng dẫn triển khai lương mới
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 01/7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.