Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 10/05/2020 10:50 (GMT+7)

Cổ đông VPBank thông qua phương án mua lại tối đa 122 triệu cổ phiếu quỹ, giảm 'room' ngoại xuống 15%

Giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ dự kiến thực hiện trong năm 2020. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ mua lại trái phiếu đã phát hành theo chương trình Euro Medium Term Note và đã niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài, thực hiện trong năm 2020 hoặc 2021.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) vừa công bố Nghị quyết ĐHĐCĐ và biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, cổ đông ngân hàng đã thông qua kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ, mua lại trái phiếu quốc tế, giảm "room" ngoại xuống 15% và phương án họp ĐHĐCĐ trực tuyến. 

Cụ thể, cổ đông VPBank đã thông qua phương án mua lại cổ phiếu của ngân hàng làm cổ phiếu quỹ. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua lại làm cổ phiếu là tối đá 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành - tức tương đương gần 122 triệu cổ phiếu, nhằm hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông. Giao dịch dự kiến trong năm 2020, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

VPBank cũng sẽ mua lại trái phiếu đã phát hành theo chương trình Euro Medium Term Note và đã niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài. Thời gian thực hiện trong năm 2020 hoặc 2021 tuỳ điều kiện thị trường.

Trước đó, tháng 6/2019, ngân hàng đã thông qua phương án chào bán trái phiếu quốc tế, theo đó ngân hàng đã phát hành thành công đợt 1 với tổng mệnh giá 300 triệu USD. 

Tuy nhiên, VPBank cho biết, do khủng hoảng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh COvid-19, thị trường trái phiếu doanh nghiệp quốc tế bị bán tháo rất mạnh nên trái phiếu của VPBank đăng ký tại Singapore hiện đang giao dịch ở mức giá cao hơn nhiều thời điểm phát hành. Việc này có thể là điểm bất lợi cho VPBank trong việc huy động các nguồn vốn khác trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các khoản vay tài trợ từ các ngân hàng quốc tế với lãi suất thấp hơn nhiều.

Việc mua lại trái phiếu quốc tế đã phát hành của VPBank sẽ nâng cao uy tín của ngân hàng trên thị trường Eurobond, chứng minh được tình hình thanh khoản của VPBank rất ổn định, nâng cao uy tín của VPBank trong và ngoài nước, tạo điều kiện để ngân hàng có thể phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sau này khi cần thiết và khi thị trường quốc tế ổn định trở lại.

Cổ đông VPBank cũng thống nhất tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank giảm từ 22,77% xuống 15%. Theo HĐQT VPBank, lý do là trong thời gian qua, do cuộc khủng hoảng về tài chính từ ảnh hưởng của dịch bệnh, các quỹ đầu tư nước ngoài (đặc biệt từ Mỹ và Châu Âu) có xu hướng rút khỏi các thị trường chứng khoán châu Á. Một số cổ đông nước ngoài của VPBank cũng không nằm ngoài xu hướng này và do vậy đã có một lượng cổ phiếu bán ra. Hiện tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài/ vốn điều lệ VPBank đã giảm khoảng 0,34% so với mức chốt trên. Với tình hình dịch bệnh trên toàn cầu chưa được cải thiện có thể xu hướng này chưa dừng lại.

HĐQT VPBank cho rằng, đây là cơ hội để VPBank xin giữ lại tỷ lệ sở hữu nước ngoài, nhằm mục đích chào bán cho các cổ đông nước ngoài khác muốn đầu tư vào ngân hàng khi thị trường tài chính thực sự quay lại ổn định, từ đó có thể có cơ hội tạo ra thặng dư vốn trực tiếp cho ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng thương mại có thể bị cấm bán bảo hiểm liên kết đầu tư
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định việc cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và một số quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.

Tin mới

Có phải ký lại hợp đồng lao động khi tăng lương?
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có giải đáp phản ánh của người lao động gửi đến về việc tiền lương là nội dung bắt buộc cần được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động. Cụ thể, khi người lao động được tăng lương, thì người sử dụng lao động cần phải sửa đổi hợp đồng lao động, hay ký bản hợp đồng mới hay không?
Kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ động trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông  phục vụ Lễ Quốc tang, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã xây dựng phương án phân luồng từ xa, bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương giáp ranh trước, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.