Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 26/11/2020 07:32 (GMT+7)

Cuộc chiến pháp lý tưởng chừng đã bế tắc, ông Trump lại tuyên bố đầy hứa hẹn: 'Đã có tất cả bằng chứng'

"Chúng ta phải lật ngược kết quả bầu cử, vì chúng ta chắc chắn đã có tất cả các bằng chứng, chúng ta đã có tất cả lời khai...", ông Trump tuyên bố trong buổi điều trần ngày 25/11.

Theo các nguồn tin của CNN, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (25/11 - giờ Mỹ) dự kiến sẽ trực tiếp xuất hiện tại buổi điều trần tại Pennsylvania do Đảng Cộng hòa tổ chức, tuy nhiên ông đã hủy vào phút chót.

Thay vào đó, ông Trump đã "tham gia" buổi điều trần này thông qua một cuộc điện thoại dài 10 phút với các thành viên trong nhóm pháp lý.

Cụ thể, theo hãng tin NBC News, vào giữa buổi điều trần, nhóm pháp lý - đứng đầu là luật sư Rudy Giuliani - đã liên hệ với ông Trump để những người trong hội trường cùng lắng nghe những chia sẻ của Tổng thống về cuộc chiến pháp lý.

"Chúng ta phải lật ngược kết quả bầu cử, vì chúng ta chắc chắn đã có tất cả các bằng chứng, chúng ta đã có tất cả lời khai, chúng ta đã nắm trong tay tất cả mọi thứ" - ông Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc quen thuộc về phiếu bầu không hợp lệ, người chết đi bầu cử, hành vi gian lận của phe Dân chủ, v.v... trong cuộc điện thoại này, dù không nêu ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

"Tất cả những gì chúng ta đang cần là một số thẩm phán chịu lắng nghe những bằng chứng này một cách đúng đắn và không để định kiến chính trị hay các vấn đề khác ảnh hưởng - vì chúng ta đã có tất cả, và ngay lúc này, các bằng chứng vẫn tiếp tục được gửi đến cho chúng ta", ông Trump nói.

Ông Trump thể hiện quyết tâm chiến đấu tới cùng

Nhóm pháp lý của ông Trump và các đồng minh đã nộp hơn 30 đơn khiếu nại trên toàn quốc nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đa số các vụ kiện đều đã bị tòa bác bỏ hoặc phe ông Trump tự tuyên bố rút khiếu nại.

Ngày 23/11, sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) công bố quyết định bắt đầu quy trình chuyển giao quyền lực cho ứng viên đảng Dân chủ Biden, Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet xác nhận rằng ông đã chỉ thị các quan chức trong chính quyền của mình phối hợp và thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định rằng ông chưa thừa nhận thất bại và sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý tới cùng.

Quyết tâm của ông Trump cũng đã được nhắc lại trong phiên điều trần ngày 25/11: "Chúng ta đã thắng cuộc bầu cử này một cách dễ dàng. Chúng ta đã thắng với tỷ số cách biệt lớn... Cuộc bầu cử này đã bị gian lận, chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra", ông Trump tuyên bố, dù đến thời điểm hiện tại nhiều bang đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trước khi kết thúc cuộc gọi, ông Trump cũng đã gửi lời cảm ơn và khen ngợi tới luật sư - cựu Thị trưởng New York - Rudy Giuliani, người dẫn đầu nhóm pháp lý và đại diện cho vụ kiện của phe ông Trump tại bang Pennsylvania cùng luật sư Jenna Ellis.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ông Rudy Giuliani vì đã lòng dũng cảm và quyết tâm không lùi bước, dù họ [các luật sư] phải chịu nhiều chỉ trích. [...] Đây sẽ là thành tựu vô cùng lớn lao đối với ông, vì ông đang cứu đất nước của chúng ta", ông Trump nói.

Tuy nhiên, theo thông tin được NBC trích dẫn từ các nguồn tin thân cận với Tổng thống và đăng tải trước đó, ông Trump dù ngoài mặt vẫn ca ngợi những nỗ lực của nhóm pháp lý, nhưng ở phía sau, ông đã bí mật bày tỏ sự bực tức với những kết quả không như ý của cuộc chiến pháp lý.

Cùng chuyên mục

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.