Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/05/2024 13:47 (GMT+7)

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị đơn vị soạn thảo nghiên cứu, điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Cho ý kiến đối với dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng về bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, liên quan đến mức hưởng trợ cấp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị đơn vị soạn thảo nghiên cứu, điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp. Thực tế đa số các doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, trong khi mức lương tối thiểu vùng hiện nay còn thấp. Vì vậy mức trợ cấp thất nghiệp cần tăng lên ít nhất 75% là phù hợp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị người đóng bảo hiểm thất nghiệp, đến tuổi nghỉ hưu, chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp lần nào, được hưởng 50% số tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bởi nhiều lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được hưởng quyền lợi vì về hưu. Thậm chí, có người xin về hưu sớm để hưởng 12 tháng trợ cấp thất nghiệp rồi mới hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, đề nghị xem xét sửa đổi quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không quy định thời gian hưởng tối đa và chỉ quy định thời gian hưởng tương ứng với thời gian đóng. Việc không quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thời gian dài đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ kinh phí duy trì việc làm chủ động, sản xuất kinh doanh… trong thời gian tương ứng với thời gian đóng chứ không chỉ là 12 tháng tối đa.

Ngoài ra, Điều 103 của dự thảo quy định thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm thì không được bảo lưu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ khiến người lao động không mặn mà với chính sách này. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tâm lý chung của người lao động là không nhìn thấy quyền lợi thì họ sẽ không tiếp tục tham gia và sẽ lựa chọn hình thức bảo hiểm khác. Để thay đổi được tư duy của người lao động về ý nghĩa thực sự của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là quá trình dài trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật...

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.