Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 25/11/2023 13:41 (GMT+7)

Đề xuất thay đổi nhiều quy định trong đào tạo lái xe

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ này vừa chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe và dịch vụ sát hạch lái xe. Trong đó đề xuất nới quy định tuyển giáo viên dạy lái xe, quy định niên hạn đối với xe tập lái và xe sát hạch.

Đề xuất thay đổi nhiều quy định trong đào tạo lái xe
Ảnh minh họa.

Theo Bộ GTVT, quy định hiện hành yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị hệ tranh vẽ, hệ thống bảng biểu ở các phòng học nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa thông thường, kỹ thuật lái xe. Tuy nhiên, hiện nay phòng học chuyên môn được trang bị màn hình, máy chiếu, laptop nên hình vẽ và bảng biểu có thể được chiếu lên màn hình. Cạnh đó, các cơ sở đào tạo lái xe buộc phải trang bị thiết bị mô phỏng trong phòng kỹ thuật lái xe ở phòng học. Tuy nhiên, diện tích phòng học lý thuyết nhỏ trong khi cabin học lái xe chiếm nhiều diện tích.

Vì vậy, Bộ GTVT đề xuất cho phép sử dụng hệ thống tranh vẽ thông qua hệ thống máy chiếu và bố trí thiết bị mô phỏng ở nơi riêng biệt để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Về xe tập lái và xe sát hạch, Bộ GTVT cho rằng hiện đã quy định niên hạn đối với xe tập lái trên đường đối với các hạng C, D và E nhưng hạng B không được quy định về niên hạn. Trong khi đó, hạng B chiếm tới 60% tổng số xe đang được các cơ sở đào tạo lái xe sử dụng cho học viên sử dụng. Tương tự, xe sát hạch hạng B cũng chưa quy định niên hạn. Trong khi đó, số xe sử dụng sát hạch hạng B ở các cơ sở đào tạo chiếm đến 90%. Theo đó, Bộ GTVT đề xuất quy định các xe tập lái và xe sát hạch hạng B có niên hạn không quá 20 năm. Thời hạn thực hiện quy định này dự kiến là ba năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực (dự kiến ban hành trong tháng 11/2023).

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề xuất điều kiện đối với giáo viên dạy lái xe là “phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp”.

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tích hợp vào VNeID
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an nghiên cứu tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.
Những lưu ý khi làm thẻ căn cước
Khi cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.
Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ từ 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, có quy định về thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ.
Hướng dẫn cách lấy lại mã số BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lưu ý để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Tin mới