Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/03/2024 12:15 (GMT+7)

Đề xuất trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe

Mỗi giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm, khi lái xe vi phạm luật giao thông, điểm của giấy phép lái xe sẽ bị trừ theo quy định. 

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. 

Thi đạt yêu cầu mới được phục hồi 12 điểm

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ Công an lần đầu có những đề xuất chi tiết về điểm của giấy phép lái xe. Theo Bộ Công an, điểm của giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe. Mỗi tài xế sẽ được cấp 12 điểm.

Khi người lái xe có hành vi vi phạm phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì bị trừ điểm giấy phép lái xe theo quy định. Về chi tiết, Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

Tổ chức thi cho tài xế có giấy phép lái xe bị trừ hết điểm

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người được cấp giấy phép này phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.Quá trình kiểm tra kiến thức, tài xế phải có kết quả đạt yêu cầu thì mới được phục hồi đủ 12 điểm.

Cũng theo Bộ Công an, giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của giấy phép lái xe trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng.

Cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe thế nào?

Ngoài những nội dung trên, dự thảo của Bộ Công an còn đưa ra quy định về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi giấy phép lái xe.Theo đó, người có giấy phép lái xe được đổi, cấp lại trong các trường hợp sau: giấy phép lái xe bị mất; bị hỏng không còn sử dụng được; theo thời hạn ghi trên giấy phép; thay đổi thông tin ghi trên giấy phép.Giấy phép lái xe nước ngoài còn giá trị sử dụng; giấy phép lái xe do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp mà người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Dự thảo còn quy định chưa cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe đối với người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Ba trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, người được cấp giấy phép lái xe không đủ điều kiện sức khỏe theo kết luận của cơ quan y tế đối với từng hạng giấy phép lái xe.

Thứ hai, giấy phép lái xe được cấp sai quy định.

Thứ ba, giấy phép lái xe đã quá thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt theo quy định nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng.

Theo quy định này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, trình tự, thủ tục về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi giấy phép lái xe. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, đổi, cấp lại, thu hồi giấy phép lái xe cho lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.
Áp dụng hóa đơn điện tử trong livestream bán hàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, ăn uống...
Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID
Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, cơ sở y tế hoạt động hợp pháp, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân, được sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế...
Bỏ đề xuất mất giấy chứng nhận đăng kiểm phải trình báo Công an
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và các thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Chuyến đi nghĩa tình đến Long An
Trong 2 ngày 7 và 8/6/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực phía Nam phối hợp với Văn phòng Hội Nhà báo, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông và 26 cơ quan báo, tạp chí Trung ương, TP.HCM đã có chuyến đi thực tế ở tỉnh Long An.
Đề xuất những hành vi không được làm trong quản lý dữ liệu y tế
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, xây dựng dữ liệu về y tế đầy đủ, tập trung, thống nhất, từ đó kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước trong ngành y tế và nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu y tế của tổ chức, cá nhân.

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".