Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 18/11/2022 20:04 (GMT+7)

Dịch sốt xuất huyết phức tạp, nhiều ca bệnh diễn biến nặng

Thông tin từ Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến ngày 17/11 trên địa bàn là 1.270 ca, tăng 9 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Dịch sốt xuất huyết phức tạp, nhiều ca bệnh diễn biến nặng

Trong 17 ngày của tháng 11/2022, các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh đều ghi nhận thêm trường hợp mắc sốt xuất huyết. Toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 162 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 50 ca so với cùng kỳ tháng 10/2022. Hiện, 107 người mắc sốt xuất huyết chưa qua 14 ngày tại 56 xã, phường, thị trấn, trong đó nhiều nhất tại thành phố Huế và huyện Quảng Điền.

Tình hình dịch sốt xuất huyết và số ca mắc nhập viện đang gia tăng trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, trung bình mỗi tuần tiếp nhận 30 - 40 bệnh nhân nhập viện.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khoảng 3 - 4% số ca nhập viện do sốt xuất huyết tại đơn vị có diễn biến nặng, cần phải bù dịch cao phân tử, truyền hồng cầu, tiểu cầu mới cứu được. May mắn, đơn vị có đủ các chế phẩm máu và cao phân tử để cấp cứu cho bệnh nhân.

Đặc biệt, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Trung ương Huế đang tiếp nhận, điều trị một trường hợp mắc sốt xuất huyết phức tạp do bệnh nhân có bệnh nền hội chứng thận hư, giảm albumin máu trầm trọng. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây nhận định có thể cứu được người bệnh.

Hiện nay, do đang vào các tháng cao điểm của dịch bệnh cùng điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế Trần Kiêm Hảo cho hay, cao điểm dịch sốt xuất huyết trên địa bàn năm nay bắt đầu từ tháng 6 và cao nhất vào tháng 7, sớm hơn so với các năm trước. Hiện nay, số ca mắc có xu hướng gia tăng trở lại vào tháng 11 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vào tháng 12.

Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tích cực xử lý triệt để các ổ dịch trong vòng 48 giờ kể từ khi được xác định; tiến hành đánh giá chỉ số côn trùng, chỉ số muỗi trước, sau phun hóa chất diệt muỗi; lồng ghép hoạt động vệ sinh, diệt bọ gậy vào phong trào Ngày Chủ nhật xanh tại các địa phương; đồng thời, đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cùng chuyên mục

Miễn thuế thu nhập cá nhân với nhiều khoản thu nhập từ 01/7
Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức mở rộng diện miễn thuế với nhiều nguồn thu nhập gồm: Chuyển nhượng bất động sản trong một số trường hợp, thu nhập nông nghiệp đến các lĩnh vực khoa học, đổi mới sáng tạo và an sinh xã hội...
TAND Tối cao hướng dẫn về đặc xá năm 2026
Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Văn bản số 131/TANDTC-V1 hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và trong trường hợp đặc biệt đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không đủ điều kiện đề nghị đặc xá hoặc người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.

Tin mới

ATPro cung cấp cảm biến mưa công nghiệp chính hãng uy tín tại Việt Nam
Cảm biến mưa là thiết bị có chức năng phát hiện và đo lượng mưa một cách chính xác theo thời gian thực. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh, trạm thời tiết, hệ thống cảnh báo thiên tai và điều khiển tự động như đóng/mở mái che, cửa sổ hoặc tưới tiêu. Nhờ khả năng hoạt động ổn định ngoài trời và độ nhạy cao, cảm biến mưa góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.
ATSCADA cung cấp Hệ thống LEAN - Nền tảng cho nhà máy thông minh và sản xuất tinh gọn
Trong thời đại hiện nay, khi tốc độ và hiệu quả sản xuất trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, các nhà máy không thể vận hành theo cách truyền thống dựa trên kinh nghiệm/cảm tính. Thay vào đó, doanh nghiệp cần một giải pháp tối ưu để hiểu rõ nguyên nhân và nhìn thấy vấn đề ngay khi xảy ra.
TAND Tối cao hướng dẫn về đặc xá năm 2026
Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Văn bản số 131/TANDTC-V1 hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và trong trường hợp đặc biệt đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không đủ điều kiện đề nghị đặc xá hoặc người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.