Hotline: 0969 332 828 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ tư, 23/11/2022 11:10 (GMT+7)

Diễn biến vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 vi khuẩn trong thức ăn

Vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông cáo báo chí công bố xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.

Theo thông báo đã gởi đến các cơ quan chức năng của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22/11/2022, viện đã tiếp nhận 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường ISchool Nha Trang, do Trung tâm Y tế TP Nha Trang gởi đến ngày 18/11.

tm-img-alt
Học sinh trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện.

Trung tâm An toàn thực phẩm khu vực miền Trung – Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành xét nghiệm các mẫu thực phẩm nêu trên. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện hai loại vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli trong hai mẫu cánh gà chiên khác nhau. Còn vi khuẩn Bacillus cereus thì phát hiện trong mẫu cánh gà chiên khác và trong mẫu nước mắm.

Theo Trung tâm xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong hai mẫu thực phẩm vừa nêu là “chủng độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin)”.

Tính đến 11 giờ ngày 22/11, tổng số ca tiếp nhận tại các bệnh viện liên quan đến sự việc là 662 ca. Trong đó, xử trí ổn định cho về theo dõi 274 ca; nhập viện điều trị nội trú 388 ca.

Trong số 388 ca điều trị nội trú, đã xuất viện 251 ca (tăng 75 ca so với ngày 21/11), đang điều trị 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21/11); trường hợp nặng cần theo dõi: 0 ca.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngay khi đến tỉnh vào tối ngày 21/11, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Sáng 22/11, Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác có một số kết luận công tác xử trí ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc để tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc. Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị ngộ độc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tiền Giang: Sự đổi thay ở một vùng biển…
Từ khi Dự án nâng cấp đê biển Gò Công hoàn thành và đưa vào sử dụng, bảo vệ an toàn cho sản xuất, tính mạng của hàng chục nghìn hộ dân phía Đông của tỉnh Tiền Giang, đã khiến vùng biển Gò Công đổi thay một cách “kỳ diệu”.