Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/02/2021 06:18 (GMT+7)

Đôi dòng cho ngày cuối năm

Lại một năm nữa trôi qua, hôm nay 30 Tết- là ngày cuối cùng của năm 2020 (âm lịch). Nhìn lại quãng đường đã qua, thấm thoát đó mà đã 01 năm, nước ta cũng như thế giới chịu không ít ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19…

Miền Trung oằn mình chống chọi với bão lũ, các tỉnh, thành phía Nam, khu vực ĐBSCL hứng chịu nạn hạn hán, nước mặn xâm nhập,… Với trách nhiệm của người làm báo, tôi cũng như đồng nghiệp đã chuyển tải trên báo điện tử, trang tin,… rất nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, công tác cứu trợ, phòng chống bão lũ ở các tỉnh miền Trung và hạn mặn hoành hành các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ,… được lãnh đạo tòa soạn, lãnh đạo nhiều địa phương khích lệ, động viên và ghi nhận, biểu dương.

Nhà báo- nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn, trung tướng Kso Nham- nguyên P.Tổng Cục trưởng Tổng cục Hậu cần- Bộ Công an, tác giả cùng anh em nghệ sĩ tại một buổi gặp gỡ mừng năm mới. (theo thứ tự từ phải sang trái).
Tác giả tác nghiệp tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Gò Công lần thứ VIII. (nhiệm kỳ 2020-2025).

Một số địa phương chủ động thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn từ dịch Covid 19, như: thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) tổ chức 02 lần “ATM gạo”, phát gạo, hiện vật kèm theo cho người dân khu vực Gò Công, không riêng gì ở thị xã Gò Công, mà mở rộng đối tượng ở huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông,.. Bên cạnh việc nỗ lực hỗ trợ người dân ở mùa dịch COVID-19, huyện Gò Công Đông đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn trấn tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Công văn số 540/UBND ngày 25/3/2020 của UBND huyện về việc tạm dừng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí để phòng, chống dịch COVID-19…

Tác giả tiếp nhận hồ sơ vụ việc người dân phản ảnh.

Còn với việc hỗ trợ người dân miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức đêm nhạc "Cần Thơ hướng về miền Trung", quyên góp được số tiền hơn 6 tỷ đồng… Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ gần 4 tỷ đồng… Điều đáng ghi nhớ trong năm 2020, lần đầu tiên nghệ sĩ Chí Tài về miền Trung trao tiền, hiện vật,… tận tay người dân và đến ngày “Vinh danh nghệ sĩ, doanh nhân có trái tim nhân ái vì cộng đồng 2020” do Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống tổ chức thì nghệ sĩ Chí Tài đã qua đời vì đột quỵ. 

Trong lĩnh vực báo chí, hoạt động tác nghiệp, do ảnh hưởng tình hình hạn mặn, dịch bệnh COVID-19, đội ngũ phóng viên, nhà báo cũng gặp phải không ít khó khăn,… Nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam,… mà báo chí đã tận tâm, chung sức vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để phòng chống dịch COVID-19 và hiểm họa đến từ thiên tai.

Cũng trong ngày 31/12/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Năm 2020, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí. Đặc biệt, do COVID-19 nên doanh thu của báo chí giảm, nhất là ở khối báo in, báo điện tử, nhiều báo giảm doanh thu đến 70%...”.

Văn bản của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Cá nhân tôi, thời gian tác nghiệp ở một vài địa phương cũng gặp không ít trở ngại, khi có lời đàm tiếu từ dư luận, có hành vi xúc phạm nhà báo trong quá trình tác nghiệp (thông tin trên không chính thức, chưa được kiểm chứng),… Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên, nhà báo theo quy định của Luật Báo chí, thường trực Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã chuyển đến ngay cho đồng chí Bí thư Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu làm rõ, trả lời trước công luận.  

Tác giả trao tiền, quà cho gia đình chị Kim Sô Thanh Tha ở KP1, phường 10, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang những ngày mùa xuân 2021.

Thời điểm năm 2020, bước sang năm 2021,… người dân cả nước cũng đã hân hoan vui mừng trước việc Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành thành công mỹ mãn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân địa phương; Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra thành công tốt đẹp; bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vào tháng 5/2021… hứa hẹn một năm mới khởi sắc, nhiều thành tựu, thành quả mới.

Ngày cuối cùng của năm 2020, qua bài viết, tôi xin chúc mừng đồng nghiệp, bạn bè, người thân cùng bà con nhân dân cả nước sang năm mới Tân Sửu 2021 thật nhiều sức khỏe, thành đạt và phát tài.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.