Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 02/06/2023 09:18 (GMT+7)

Đối tượng không thi hành theo quyết định xử phạt hành chính: Sẽ có biện pháp cưỡng chế thi hành

Đó là nội dung cụ thể được quy định tại Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó…

41-1685671961.png
Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Người có thẩm quyền xử phạt đã ra quyết định xử phạt có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt của cá nhân, tổ chức bị xử phạt và thông báo kết quả thi hành xong quyết định cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương…

Như trường hợp của chị Đỗ Thị Bích Th. (ngụ ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) tố cáo hành vi “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm…” trên mạng xã hội, được cơ quan công an địa phương thụ lý và ban hành Quyết định xử phạt hành chính 02 đối tượng vào tháng 4/2023 với số tiền hơn 05 triệu đồng nhưng đến nay 02 đối tượng trên vẫn không thi hành quyết định xử phạt.

Khoản 1 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bởi khoản 43 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020) quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu rõ: “Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong các trường hợp sau đây: a) Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật này…”.

Khoản 2 Điều 86 quy định: “Các biện pháp cưỡng chế” bao gồm: a) Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm; b) Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; c) Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản…

Như thế đã rõ, khi đối tượng bị xử phạt hành chính thì cơ quan công an tiếp tục ban hành “Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính” và tiến hành xử lý tài sản, buộc đối tượng phải chấp hành nộp phạt đúng với số tiền được áp dụng tại “Quyết định xử phạt hành chính”.

Cùng chuyên mục

Công an xã được phép dừng xe, xử lý vi phạm
Theo đại diện Cục CSGT, hiện 100% Công an xã là lực lượng chính quy. Vì thế, Công an xã được dừng phương tiện và xử lý vi phạm như CSGT tại các tuyến đường thuộc địa bàn xã đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ.
Thời hạn cấp đăng ký xe tạm thời
Theo quy định hiện nay tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thời hạn cấp đăng ký xe tạm thời hiện nay là từ 08 giờ làm việc cho đến 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô đẹp
Vừa qua, thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, phiên đấu giá đầu tiên từ 9h00 đến 17h00 ngày 15/9/2023 đã thành công tốt đẹp. Trong phiên đấu giá này đã ghi nhận mức giá cao nhất lên đến hơn 32 tỉ đồng cho một biển số. Vậy theo quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô đẹp có quyền và nghĩa vụ gì?

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.