Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/06/2024 07:19 (GMT+7)

Gia Lai: Nguyên nhân 19 học sinh nhập viện nôn, ói, đau bụng, sốt

Các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang tiến hành xác minh nguyên nhân 19 học sinh của Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku, Gia Lai), nhập viện do có dấu hiệu nôn, ói, đau bụng, sốt.

Ngày 17-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Chi Lăng, TP Pleiku) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.

 Trường THPT Chi Lăng, nơi xảy ra vụ việc 19 học sinh bị sốt, nôn ói phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TH.
Trường THPT Chi Lăng, nơi xảy ra vụ việc 19 học sinh bị sốt, nôn ói phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TH.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận được tin báo nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Pleiku cùng Công an Kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai), Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai và Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân.

Thông tin ban đầu, có 400 người tham gia ăn bếp ăn tập thể của trường, trong đó có 19 học sinh nhập viện với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt. Đoàn kiểm tra đã tổ chức lưu mẫu thức ăn, chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, từ thu thập thông tin ban đầu và trao đổi với đội ngũ y, bác sĩ điều trị thì chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Hiện Chi cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác định kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.

Trước đó, vào ngày 15-6, Trường THPT Chi Lăng tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường). Buổi sáng có các món bánh canh, xôi, nui; buổi trưa có cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào và buổi tối với các món cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, các em còn ăn thức ăn do gia đình gửi vào để ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh.

Đến sáng 16-6, có 19 học sinh nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt...

Đến 11 giờ, cùng ngày có một bệnh nhân sức khỏe ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16 giờ 30 ngày 16-6, 18 bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Hồi cứu hồ sơ bệnh án các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Ngày 15-6, có bệnh nhân không ăn đủ ba bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15 giờ ngày 15-6.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Công lý, thầy Đỗ Bách Khoa (Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng) cho biết: “Sáng 16/6, tôi có lên phòng Y tế nhà trường, lúc này có 2 học sinh nôn ói và 2 em đau bụng, nên tôi nói đi lên Bệnh viện, chứ nằm đây chỉ uống thuốc, trong khi gần thi rồi. Tôi hỏi lại trong trường: em nào có cảm giác mệt thì dẫn đi khám luôn.

Khi tôi dặn tài xế cho các em đi khám, nhưng tài xế lại không để ý, chạy vô cấp cứu. Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai họ thấy mình xuống đông quá, có một em muốn ói nên họ nghĩ bị ngộ độc. Vì vậy, họ kích hoạt hệ thống ngộ độc, báo lên Chi cục, Sở Y tế... nên họ xuống. Tôi cũng ăn chung với 400 người trong trường. Chúng tôi kiểm soát rất kỹ tất cả các khâu trong ăn uống, học tập...”.

Trước thực trạng này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP. Pleiku đã hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại chỗ cho Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế trường học.

Cùng với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ từ món chính đến món phụ và món tráng miệng. Đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh ăn thêm.

Ngoài ra, đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các học sinh tại trường nếu có gì bất thường báo ngay với cơ quan y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp trong công tác xử lý.

Đề nghị Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai thông báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngay sau khi có kết quả cấy phân mẫu bệnh phẩm.

Đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng theo dõi tình hình sức khỏe học sinh tại trường, học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Báo cáo ngay về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, báo cáo tình hình sức khỏe của các học sinh đang điều trị trước 15h hàng ngày để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Bác sĩ Vũ Trọng Quỳnh - CEO Nha khoa Thẩm mỹ DCS tổ chức thăm khám răng miễn phí cho các em học sinh
Nhằm nâng cao sức khoẻ răng miệng cho trẻ nhỏ, bác sĩ Vũ Trọng Quỳnh và bác sĩ Đàm Thu Trang - CEO của Nha khoa Thẩm mỹ DCS (KDC số 4, Tổ 3, Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên) đã tổ chức chương trình thăm khám răng miễn phí tại Trường Mầm non Đồng Quang và Trường Tiểu học Đồng Quang, nằm trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên.
Bệnh sởi ở người lớn gia tăng, cảnh báo nguy cơ lây lan do chủ quan​
Những ngày qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều bệnh nhân sởi là người lớn. Các bác sĩ cảnh báo, hiện vẫn còn nhiều người lớn chủ quan với bệnh sởi. Trong bối cảnh dịch sởi đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương thì việc tiêm vaccine phòng bệnh là vô cùng cần thiết.
Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh trong một số trường hợp
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2024/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
Cảnh báo đỏ về tình trạng lạm dụng kháng sinh toàn cầu
Theo một nghiên cứu mới được công bố, mức sử dụng kháng sinh trên toàn cầu đã tăng 21% kể từ năm 2016, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về nguy cơ kháng thuốc kháng sinh. Phân tích dữ liệu từ 67 quốc gia cho thấy xu hướng gia tăng đáng báo động này.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.

Tin mới

Bác sĩ Vũ Trọng Quỳnh - CEO Nha khoa Thẩm mỹ DCS tổ chức thăm khám răng miễn phí cho các em học sinh
Nhằm nâng cao sức khoẻ răng miệng cho trẻ nhỏ, bác sĩ Vũ Trọng Quỳnh và bác sĩ Đàm Thu Trang - CEO của Nha khoa Thẩm mỹ DCS (KDC số 4, Tổ 3, Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên) đã tổ chức chương trình thăm khám răng miễn phí tại Trường Mầm non Đồng Quang và Trường Tiểu học Đồng Quang, nằm trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên.
Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo đội ngũ an ninh của Meta để lừa đảo chủ tài khoản Facebook
Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo người dân hạn chế chia sẻ công khai hình ảnh, thông tin quan trọng trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác. Khi nhận thấy có dấu hiệu đáng ngờ, người dân cần nhanh chóng trình báo với lực lượng chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo.
Lịch nghỉ lễ năm 2025 của người lao động
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã ban hành Thông báo số 6150/TB-BLĐTBXH ngày 03/12/2024 về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh, nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5/2025 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.