Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/03/2025 06:11 (GMT+7)

Hà Nội lưu ý 05 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

Hà Nội quy định 05 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập. Nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng, học sinh tham gia kỳ thi vào ngày 07 và 08/6.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2025-2026 tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 07 và 08/6/2025. Để dự tuyển vào trường công lập, học sinh làm ba bài thi gồm toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Những học sinh đủ điều kiện được tuyển thẳng có thể sử dụng quyền tuyển thẳng để tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở GD&ĐT TP. Hà Nội quy định 05 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2025-2026 gồm:

Thứ nhất, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của Trường Phổ thông dân tộc nội trú;

Thứ hai, học sinh là người dân tộc ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên. Đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ;

Thứ ba, học sinh khuyết tật. Đây là những học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn;

Thứ tư, học sinh đoạt giải cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ tổ chức trên quy mô toàn quốc đối với các cuộc thi, kỳ thi, hội thi về văn hóa, văn nghệ, thể thao, cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật;

Thứ năm, học sinh THCS đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định chọn cử.

Để được xét tuyển thẳng, các trường hợp nêu trên phải bảo đảm điều kiện học sinh (hoặc bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ) có nơi thường trú tại Hà Nội.

Theo đó, học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ) có nơi thường trú.

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2025-2026, diễn ra vào ngày 07 và 08/6.

Cùng chuyên mục

Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Những nội dung thí sinh cần lưu ý trong Quy chế tuyển sinh đại học 2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 06/2025/TT-BGDĐT ngày 19/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Những điều chỉnh này nhằm tăng cường tính minh bạch, công bằng và nâng cao chất lượng tuyển sinh.
Hoàn thành việc xây dựng dữ liệu học sinh trong tháng 6
Tại Chỉ thị 07/CT-TTg vừa ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ xây dựng dữ liệu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 phục vụ phân tích, hoạch định chiến lược về phát triển nguồn lực lao động quốc gia, hoàn thành trong tháng 6/2025.

Tin mới

Cảnh báo lừa đảo nhận làm hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Mới đây, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có công văn chấn chỉnh công tác xác nhận, tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đăng ký thuê hoặc mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng khuyến cáo các cá nhân, hộ gia đình cảnh giác với các thông tin lừa đảo, nhận làm hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội.
Điều kiện để di chúc có hiệu lực
Di chúc là giấy tờ hợp pháp thể hiện nguyện vọng, mong muốn của một người về cách phân chia tài sản của người đó có được sau khi chết. Tuy nhiên, trong thực tiễn có không ít trường hợp người lập di chúc do thiếu hiểu biết pháp luật khiến di chúc được lập không hợp pháp dẫn tới tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn giữa những người thừa kế, gây mất tình cảm, đoàn kết.
Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ vào tháng 7
Tổ chức tư vấn Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) của Mỹ ngày 24/3 cảnh báo chính phủ nước này sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ đối với một phần trong khoản nợ 36.600 tỷ USD vào giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10/2025 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần vay nợ của Washington.
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Thời tiết nắng nóng, trẻ dễ mắc những bệnh lý nào?
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Các chuyên gia y tế đưa ra nhận định, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là thời điểm thuận lợi bùng phát một số bệnh về lây nhiễm qua đường tiêu hóa, say nóng, say nắng và các bệnh về da (rôm sảy, viêm da do nhiệt, viêm da dị ứng…).