Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/11/2023 17:05 (GMT+7)

Hàn Quốc: Cấm xe ô tô gây ô nhiễm tại thủ đô Seoul

Hàn Quốc cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố, trừ cuối tuần.

Hãng tin Yonhap mới đây đã dẫn lời giới chức chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết sẽ cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố trừ cuối tuần.

Quyết định trên là một phần trong chiến dịch được chính quyền Seoul tiến hành hằng năm nhằm giảm lượng bụi mịn trong mùa Đông.

tm-img-alt
Ô tô lưu thông trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Đây là năm thứ 5 chính quyền thủ đô Seoul triển khai chiến dịch giảm bụi mịn vào mùa Đông. Theo biện pháp mới nhất, các phương tiện phát thải bụi mịn ở cấp độ 5 - mức cao nhất trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, sẽ bị cấm lưu thông trên đường phố ở thủ đô Seoul trong khoảng thời gian từ 6h00 – 21h00 (giờ địa phương) các ngày trong tuần từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 100.000 won (76,6 USD).

Trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, xe ô tô dùng nhiên liệu hydro và ô tô điện là sạch nhất (cấp độ 1), trong khi xe chạy bằng dầu diesel nằm trong cấp độ từ 3-5 tùy vào mức độ thải bụi mịn. Ước tính hiện Hàn Quốc có khoảng 610.000 xe ô tô phát thải bụi mịn ở cấp độ 5.

Trong chiến dịch giảm bụi mịn trong mùa Đông năm ngoái, được tiến hành từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023, nồng độ bụi mịn trung bình trong giai đoạn này là 26 microgram/m3, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước đó. Năm nay, thành phố Seoul đặt mục tiêu cao hơn, giảm 125 tấn bụi mịn trong giai đoạn áp dụng quy định này.

Lượng bụi mịn thường gia tăng vào mùa Đông do nhiều yếu tố như gió lặng, nhiệt độ thấp, ít mưa, độ ẩm cao,... làm giảm khuếch tán của không khí, khiến các chất ô nhiễm lưu cữu ở tầm thấp, không thoát lên cao hoặc ra các vùng khác.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cảnh báo nhiều hành vi 'tâm linh biến tướng' đang lan tràn trên mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội. Người dân nên lựa chọn và tìm đến những địa chỉ uy tín, không nên quá tin tưởng vào những hình thức biến tướng của hình thức xem tâm linh trên không gian mạng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.