Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 11/02/2024 14:14 (GMT+7)

Hàng chục triệu người trên thế giới mắc hội chứng COVID kéo dài

Thuật ngữ "hội chứng COVID kéo dài" thường được dùng để miêu tả các triệu chứng tồn tại nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí vài năm, sau khi người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh.

Hàng chục triệu người trên thế giới mắc hội chứng COVID kéo dài

Hàng chục triệu người trên khắp thế giới được cho là đang mắc hội chứng COVID kéo dài (Long COVID) sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu giải mã được những điều chưa rõ về hội chứng này, mở ra hy vọng đạt được những đột phá về điều trị trong tương lai và hiểu rõ hơn về các hội chứng mãn tính khác.

Thuật ngữ "hội chứng COVID kéo dài" thường được dùng để miêu tả các triệu chứng tồn tại nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí vài năm, sau khi người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh.

Hội chứng này bao gồm các hiện tượng mệt mỏi, sương mù não, khó thở, mất khứu giác, mất ngủ, tim đập nhanh, chóng mặt, đau khớp và trầm cảm. Đến nay vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng và chưa có đủ dữ liệu để xác định hội chứng sẽ kéo dài bao lâu.

Một nghiên cứu đáng chú ý được công bố trên tạp chí Science tháng trước cho thấy có sự khác biệt đáng kể về lượng protein trong máu của hơn 110 bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài.

Tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Onur Boyman người Thụy Sĩ, cho biết phát hiện này có thể giải thích nguyên nhân khiến virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong cơ thể một số người.

Các nhà nghiên cứu cho biết một phần hệ miễn dịch của cơ thể, còn gọi là hệ thống bổ thể giúp chống nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh, vẫn hoạt động ở những người mắc hội chứng COVID kéo dài, tiếp tục tấn công các tế bào khỏe mạnh và gây tổn thương mô.

Ông Boyman nêu rõ, khi người bệnh hồi phục sau một đợt COVID kéo dài, hệ thống bổ thể của họ cũng được cải thiện. Điều này cho thấy có thể kiểm soát được COVID kéo dài.

Nhóm nghiên cứu của ông Boyman hy vọng phát hiện này có thể mở đường cho một cuộc thử nghiệm trong tương lai.

Nhà dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Washington (Mỹ) Ziyad Al-Aly nhận định việc giải mã được những điều chưa chắc chắn về hội chứng COVID kéo dài có thể giúp làm sáng tỏ các hội chứng khác như hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc các triệu chứng kéo dài sau bệnh cúm, còn được gọi là “cúm kéo dài."

Hiện chưa xác định được chính xác số người mắc hội chứng COVID kéo dài. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng tỷ lệ mắc hội chứng này trong tổng số người đã mắc COVID-19 có thể lên tới 10-20%.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy tỷ lệ người mắc COVID kéo dài đã giảm do các biến thể của virus SARS-CoV-2 giảm độc lực.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.