Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/07/2021 22:06 (GMT+7)

Kiên Giang: Gác tình riêng, chung sức cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ chống dịch trên đảo ngọc Phú Quốc

Nén nỗi đau mất người thân nơi quê nhà, Thiếu tá Trần Văn Tú - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Dầu, TP Phú Quốc vẫn ngày đêm sát cánh cùng đồng đội tham gia chống dịch COVID-19 trên đảo Phú Quốc khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Thiếu tá Trần Văn Tú quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, năm nay anh mới 18 năm tuổi quân, 15 năm tuổi Đảng. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Trần Văn Tú về nhận công tác tại đồn Biên phòng Thổ Châu - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Đến năm 2014 về nhận công tác tại đồn Biên phòng Gành Dầu và đến năm 2017, anh được giao nhiệm vụ phó Đồn trưởng đồn Biên phòng Gành Dầu cho đến nay. 

Trên cương vị công tác nào, Thiếu tá Trần Văn Tú luôn mẫu mực, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, với đồng chí, đồng đội. Người đồn phó ấy cũng luôn đi đầu, luôn là người chỉ huy gương mẫu, được cấp trên tin tưởng, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tôn trọng, được chính quyền, các lực lượng và quần chúng nhân dân địa bàn quý mến.

1-chong-dich-1627052213.jpg
Thiếu tá Trần Văn Tú bên bàn thờ vọng bố vợ tại đơn vị. Ảnh: Tiến Vinh.

Được công tác trên hòn đảo lớn nhất cả nước, lại đang trong giai đoạn chuyển mình đi lên, Thiếu tá Trần Văn Tú có biết bao trăn trở vì sự bình yên, no ấm của đồng bào vùng biển, đảo Tây Nam. Thế rồi anh hứa quyết tâm phải mang hết khả năng, trí lực, góp phần cùng đơn vị, chính quyền địa phương xây dựng một vùng biển, đảo Kiên Giang ngày thêm tươi đẹp hơn. 

Ngay từ ngày đầu về nhận nhiệm vụ trên đất đảo, anh đã dành nhiều thời gian để bám địa bàn, tăng cường mối quan hệ với các lực lượng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương, bám dân mà công tác. Chung tay xóa đói, giảm nghèo, tham gia nhiều công tác khác của địa phương, nhằm từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đơn vị đóng quân. 

Đại úy Trần Quốc Phú - Chính trị viên phó đồn Biên phòng Gành Dầu cho biết, trong công tác hàng ngày, anh luôn nêu cao tinh thần phê, tự phê bình trong toàn đơn vị. Lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ, tôn trọng ý kiến đóng góp của cấp dưới. Trong các cuộc họp, anh đã mạnh dạn chỉ ra cái đúng, cái sai của bản thân, cũng như của đồng chí khác, không né tránh trách nhiệm, hay uỷ thác cho cấp dưới. Từ đó mối đoàn kết nội bộ ngày càng được củng cố, tình cảm giữ người chỉ huy với chiến sĩ thêm bền chặt, cùng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

3-chong-dich-1627052445.jpg
Họp triển khai công việc trong tuần đến cán bộ, chiến sĩ chốt liên ngành. Ảnh: Tiến Vinh.

Trên cương vị của mình, để tạo dựng cơ sở, tai mắt trong nhân dân, hàng tuần anh cùng đồng đội tăng cường xuống địa bàn, tích cực tham gia các buổi họp dân. Lên các tàu cá, lồng bè, xóm dân cư để trò chuyện, gặp gỡ trực tiếp với bà con ngư dân. Qua đó, anh nắm bắt được tình hình địa bàn, lắng nghe, tiếp thu được nhiều ý kiến đề đạt của bà con. Sau đó cùng cấp ủy, ban chỉ huy bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời có phương án đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với các loại tội phạm, thỏa lòng mong muốn của người dân.

Ông Phạm Hữu Kiệt - Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, TP Phú Quốc cho biết thêm, tuy còn trẻ tuổi, lại là chỉ huy đơn vị có đông cán bộ tuổi đời, tuổi quân đã lớn, nhưng Thiếu tá Trần Văn Tú luôn hài hòa trong mọi công việc. Luôn lắng nghe ý kiến đề đạt của cấp dưới, quan tâm đến đời sống cán bộ, chiến sĩ đơn vị, quyết đoán năng động, nhiệt tình trong mọi công việc. Thiếu tá Tú đã chung tay xây dựng đơn vị thành một điểm sáng văn hóa vùng Bắc đảo Phú Quốc. Chủ động phối hợp cùng địa phương, các lực lượng triển khai đồng bộ các mặt công tác theo tinh thần Nghị định 03 của Chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn, đồng chí lãnh đạo đơn vị, liên tục đánh bắt nhiều vụ buôn lậu lớn. Giúp dân phòng chống thiên tai, bão, lũ… 

Khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, Thiếu tá Trần Văn Tú đã cùng đồng đội tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập chốt phòng, chống dịch, duy trì nghiêm các chốt trực 100% quân số. Bên cạnh đó, từ mối quan hệ của bản thân, anh còn kêu gọi các tổ chức từ thiện ủng hộ vật tư cho công tác phòng, chống dịch của đơn vị. 

2-chong-dich-1627052378.jpg
Thiếu tá Trần Văn Tú kiểm tra công tác chống dịch tại các chốt của đơn vị quản lý. Ảnh: Tiến Vinh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã lập thêm 07 chốt chống dịch trên đoạn bờ biển đơn vị phụ trách. Chỉ đạo nhiều tổ công tác bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh. Phát động phong trào toàn dân tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép trên biển. Nêu cao tinh thần cảnh giác, không tiếp tay cho buôn lậu, bao che người nhập cảnh…

 Hiểu được nỗi vất vả của anh em chốt liên ngành, anh cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên đến các chốt thăm hỏi, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ. Mang vật dụng thiết yếu cho Bộ đội để anh em yên tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, thực hiện luân chuyển, xoay vòng cán bộ thay nhau trực chốt để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo nhiệm vụ chống dịch lâu dài.

Khi hỏi về gia đình, Thiếu tá Trần Văn Tú cho biết, tôi lập gia đình năm 2012, vợ tôi là giáo viên cấp 2 dạy học ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, tôi đã có 2 con. Trước đây mỗi năm vợ chồng gặp nhau được 1 tháng vào kỳ phép năm của tôi. Từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay, 2 vợ chồng không có gặp nhau. Cha mẹ 2 bên đều già yếu, cũng may 2 bên nội ngoại gần nhau, nên một mình vợ tôi lui tới chăm sóc. Vừa rồi bố vợ tôi mất, đúng vào lúc cả nước thực hiện Chỉ thị 16, nên tôi không về chịu tang được. Đơn vị lập một bàn thờ vọng, họa di ảnh tại đơn vị để tôi thắp hương. Tôi thấy vợ tôi hy sinh quá nhiều, ngày thường con dâu vất vả chăm sóc bố mẹ chồng. Đến khi bố vợ mất mình lại không thể ở nhà cùng tiếp lo hậu sự.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trên cương vị phó đồn trưởng nghiệp vụ, Thiếu tá Trần Văn Tú đã có sự phối hợp ăn ý với các lực lượng, đẩy mạnh tuần tra, mật phục, bắt giữ 44 đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Bắt giữ 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, nhiều vụ vận chuyển hàng lậu trên vùng biển đơn vị phụ trách. Chỉ đạo đơn vị phối hợp với các cơ quan y tế địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với những thành tích trên, Thiếu tá Trần Văn Tú đã được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng nhiều giấy khen đột xuất. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhiều năm liền công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Cùng chuyên mục

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Đề xuất nhiều quy định mới về luân chuyển, biệt phái cán bộ
Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới, trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về luân chuyển công chức lãnh đạo, quản lý, biệt phái công chức. Đáng chú ý, dự thảo đã sửa đổi quy định về tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển công chức lãnh đạo, quản lý.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Tin mới

Bão số 2 gây mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Quốc Cường Gia Lai phản hồi về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố: Công ty vẫn hoạt động bình thường
Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị khởi tố và tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn. Đại diện công ty khẳng định bà Loan đang phối hợp điều tra và công ty vẫn hoạt động bình thường.
Phản hồi của Bệnh viện Nhân dân 115 về vụ việc đã xảy ra cách đây 6 năm được chia sẻ trên facebook DSVT
Qua thông tin được biết, trên nền tảng mạng xã hội (Facebook DSVT) có chia sẻ một video về sự vụ xảy ra cách đây đã 6 năm (2018), người nhà người bệnh phản ánh về thái độ giao tiếp ứng xử của nhân viên trong ca trực tại khoa Nhịp tim học thuộc Bệnh viện Nhân dân 115.