Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 21/01/2024 12:36 (GMT+7)

Lào Cai: Xử phạt Công ty vận hành Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tân An gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An do Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng làm chủ đầu tư đã xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật gấp 3 lần cho phép.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 113/QĐ-XPHC xử phạt đối với Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng, địa chỉ tại thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Văn Bàn do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: “Thực hiện không đúng một trong các nội dung của Giấy phép đánh giá tác động môi trường”.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, từ cuối năm 2023, trong quá trình sản xuất Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An đã xả nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường nước và không khí. Ngày 15/12/2023, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra phát hiện Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An có hành vi xả nước thải vượt khối lượng và quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 lần đến dưới 3 lần.

Cụ thể, theo Giấy phép môi trường số 216/GPMT-UBND ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh thì lưu lượng được phép xả thải lớn nhất của Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An, huyện Văn Bàn do Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng làm chủ đầu tư là 18,75 m3/giờ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhà máy này thực hiện xả thải với lưu lượng 655,4 m3/giờ; xả thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.600 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.800 m3/ngày (24 giờ). Cụ thể, tổng lượng nước thải xả ra ngoài môi trường là 1.632,7 m3.

Với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên, UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng số tiền là 840 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và báo cáo kết quả đã khắc phục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Ông Cầm Tiến Đông, Quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Trước đó vào các tháng 10, 11 và 12/2023, UBND xã Tân An đã có các đợt kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng đã phát hiện một số nội dung như: Tập kết vỏ sắn nằm ngoài ranh giới đất được thuê của nhà máy và có nguy cơ trôi trượt xuống sông Hồng; để rò rỉ nước thải tại khu vực hồ biogas số 2 ra môi trường…

Cùng chuyên mục

Xây dựng Hòa Bình lý giải nguyên nhân lỗ thêm 333 tỷ đồng sau kiểm toán
Sự chênh lệch giữa lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi được kiểm toán và số liệu báo cáo tài chính do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tự lập giảm 333 tỷ đồng đã được giải trình chi tiết tới Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, theo thông cáo phát đi từ đơn vị này ngày 1/4/2024.
Cát Tường Group: Nợ thuế tăng mạnh, hàng tồn kho phình to
Tính đến thời điểm cuối năm 2022, nợ phải trả Cát Tường Group đạt 1.933 tỉ đồng, tăng thêm 679% so với hồi đầu năm. Đáng chú ý khi Cát tường Group đã phát sinh khoảng 1.436 tỉ đồng nợ vay tài chính, trong khi hồi đầu năm không ghi nhận.

Tin mới