Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 07:55 (GMT+7)

Mexico: Cảnh báo mưa đá, gió lốc nghiêm trọng sau đợt nắng nóng kỷ lục

Sau 3 đợt nắng nóng gay gắt hoành hành tại hàng chục bang của Mexico, dự báo khu vực miền Trung nước này sẽ chứng kiến những cơn mưa xối xả, mưa đá và thậm chí gió lốc.

Ủy ban Nước Quốc gia Mexico (Conagua) ngày 26/5 dự báo 8 bang tại Mexico sẽ hứng chịu những cơn mưa dữ dội, trong đó các bang State of Mexico, Hidalgo, Puebla và Querétaro có thể hứng chịu gió giật, với sức gió lên tới 50-70km/h, thậm chí có thể hình thành các cơn lốc xoáy.

Theo chính quyền thành phố Puebla, cách thủ đô Mexico City khoảng 80km, mưa đá và mưa bất thường trong tuần đã gây ra lũ lụt, tàn phá, khiến nhiều cây cối gãy đổ.

Theo Bộ Y tế Mexico, ít nhất 12 thành phố tại nước này đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong những ngày gần đây, do đợt nắng nóng từ 2 tháng trước vẫn tiếp diễn, khiến ít nhất 48 người tử vong vì say nắng và mất nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT).

Ngày 25/5, thủ đô Mexico City ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 34,7 độ C. Chỉ riêng trong mùa Hè này, nhiệt độ tại Mexico City - với dân số khoảng 10 triệu người, đã ghi nhận 3 lần phá kỷ lục, trong bối cảnh hạn hán dai dẳng gây áp lực đối với các hồ chứa nước và mạng lưới điện của đất nước.

Conagua cũng dự báo mức nhiệt tối đa lên tới 45 độ C có thể xảy ra ở một số bang, trong đó có Campeche, Chiapas, Chihuahua, Coahuila, Guerrero, phía Bắc Hidalgo, Jalisco và Michoacan.

Nắng nóng gay gắt ở một số khu vực, đặc biệt là ở miền Bắc, trong đó có San Luis Potosi - nơi nhiệt độ lên tới 50 độ C, đã gây ra tình trạng mất điện, khiến các lớp học trong khu vực phải tạm cho học sinh nghỉ học.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) cảnh báo nước này sẽ hứng chịu mức nhiệt cao kỷ lục trong 10 đến 15 ngày tới.

Tình hình nắng nóng đã làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của hạn hán, vốn đã ảnh hưởng đến hơn 70% diện tích Mexico ở các mức độ khác nhau. Hơn 30% diện tích Mexico đã phải đối mặt với tình trạng hạn hán khắc nghiệt, gây rủi ro tính mạng người dân.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.