Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 07:55 (GMT+7)

Mexico: Cảnh báo mưa đá, gió lốc nghiêm trọng sau đợt nắng nóng kỷ lục

Sau 3 đợt nắng nóng gay gắt hoành hành tại hàng chục bang của Mexico, dự báo khu vực miền Trung nước này sẽ chứng kiến những cơn mưa xối xả, mưa đá và thậm chí gió lốc.

Ủy ban Nước Quốc gia Mexico (Conagua) ngày 26/5 dự báo 8 bang tại Mexico sẽ hứng chịu những cơn mưa dữ dội, trong đó các bang State of Mexico, Hidalgo, Puebla và Querétaro có thể hứng chịu gió giật, với sức gió lên tới 50-70km/h, thậm chí có thể hình thành các cơn lốc xoáy.

Theo chính quyền thành phố Puebla, cách thủ đô Mexico City khoảng 80km, mưa đá và mưa bất thường trong tuần đã gây ra lũ lụt, tàn phá, khiến nhiều cây cối gãy đổ.

Theo Bộ Y tế Mexico, ít nhất 12 thành phố tại nước này đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong những ngày gần đây, do đợt nắng nóng từ 2 tháng trước vẫn tiếp diễn, khiến ít nhất 48 người tử vong vì say nắng và mất nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT).

Ngày 25/5, thủ đô Mexico City ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 34,7 độ C. Chỉ riêng trong mùa Hè này, nhiệt độ tại Mexico City - với dân số khoảng 10 triệu người, đã ghi nhận 3 lần phá kỷ lục, trong bối cảnh hạn hán dai dẳng gây áp lực đối với các hồ chứa nước và mạng lưới điện của đất nước.

Conagua cũng dự báo mức nhiệt tối đa lên tới 45 độ C có thể xảy ra ở một số bang, trong đó có Campeche, Chiapas, Chihuahua, Coahuila, Guerrero, phía Bắc Hidalgo, Jalisco và Michoacan.

Nắng nóng gay gắt ở một số khu vực, đặc biệt là ở miền Bắc, trong đó có San Luis Potosi - nơi nhiệt độ lên tới 50 độ C, đã gây ra tình trạng mất điện, khiến các lớp học trong khu vực phải tạm cho học sinh nghỉ học.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) cảnh báo nước này sẽ hứng chịu mức nhiệt cao kỷ lục trong 10 đến 15 ngày tới.

Tình hình nắng nóng đã làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của hạn hán, vốn đã ảnh hưởng đến hơn 70% diện tích Mexico ở các mức độ khác nhau. Hơn 30% diện tích Mexico đã phải đối mặt với tình trạng hạn hán khắc nghiệt, gây rủi ro tính mạng người dân.

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".
Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".