Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 12/05/2024 11:55 (GMT+7)

Nhật Bản dự kiến tiêu hủy 77% số thuốc dự trữ điều trị COVID-19

Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 11/5 cho thấy nước này chuẩn bị tiêu hủy 77% số thuốc uống điều trị COVID-19 mà họ đã mua trong thời kỳ đại dịch trong bối cảnh đến nay số thuốc này vẫn chưa được sử dụng.

Nhật Bản dự kiến tiêu hủy 77% số thuốc dự trữ điều trị COVID-19

Nhật Bản đã dự phòng số thuốc uống đảm bảo cho 5,6 triệu người nhưng cho đến nay vẫn còn số thuốc tương đương cho 4,3 triệu người vẫn chưa được sử dụng. Các loại thuốc còn lại gồm viên Xocova do Shionogi & Co. sản xuất, viên nang Lagevrio do Merck & Co. sản xuất và viên Paxlovid do Pfizer Inc. sản xuất, ước tính trị giá 300 tỷ yen (1,93 tỷ USD), dự kiến sẽ bị tiêu hủy khi hết hạn sử dụng.

Chuyên gia Ataru Igarashi, Giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết rất khó để dự đoán chính xác số lượng thuốc cần thiết khi tình hình đang diễn biến phức tạp. Ông Igarashi nói: “Tình trạng thiếu thuốc sẽ khiến sức khỏe con người gặp nguy hiểm và dự trữ quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thất tài chính".

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Nhật Bản đã mua dự trữ thuộc Xocova cho 2 triệu người, thuốc Lagevrio cho 1,6 triệu người và thuốc Paxlovid cho 2 triệu người. Số tiền trả cho việc mua thuốc này chưa được tiết lộ.

Tính toán sử dụng dữ liệu có sẵn công khai về khối lượng mua hàng và giao thuốc cho thấy Nhật Bản vẫn giữ thuốc Xocova cho 1,77 triệu người, thuốc Lagevrio cho 780.000 người và thuốc Paxlovid với 1,75 triệu (tính đến cuối tháng 3 vừa qua). Dự tính giá trị lượng thuốc cho mỗi người có giá 52.000 yen với thuốc Xocova, 94.000 yen với thuốc Lagevrio và 99.000 yen với thuốc Paxlovid.

Nhật Bản đã tiêu hủy 240 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sau khi ban đầu ký hợp đồng mua 930 triệu liều và sau đó hủy bỏ một số lượng lớn. Bộ Y tế Nhật Bản đã thông báo với Quốc hội rằng số vaccine bị tiêu hủy trị giá 665,3 tỷ yen.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.

Tin mới

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo khẩn vụ bằng tiến sĩ của Thượng toạ Thích Chân Quang
Ngày 25/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hoả tốc số 3136/BGDĐT-GDĐH gửi Trường Đại học Luật Hà Nội, về việc báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo đối với Nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt - tức Thượng toạ Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).