Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 18/12/2023 11:09 (GMT+7)

Ngân hàng liên tục giảm mạnh lãi tiết kiệm, lãi suất cao nhất còn bao nhiêu?

Những ngày giữa tháng 12, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm mạnh lãi tiết kiệm đưa mức lãi về mức thấp kỷ lục mới.

Trong những ngày giữa tháng 12, một loạt ngân hàng như VIB, TPBank, Eximbank và MB tiếp tục công bố giảm lãi suất tiết kiệm. Đáng chú ý, VIB là ngân hàng giảm lãi suất 2 ngày liên tiếp. Theo đó, trong ngày 15/12, VIB tiếp tục giảm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 3 - 5 tháng và từ 9 - 36 tháng. Theo đó, lãi suất ngân hàng kỳ hạn 3 tháng giảm 0,1%/năm xuống còn 3,9%/năm. Các kỳ hạn 4 và 5 tháng cũng lần lượt giảm 0,3 và 0,4%/năm về chung mức 3,9%/năm. VIB đồng loạt giảm 0,2%/năm kỳ hạn từ 9 - 36 tháng. Kỳ hạn 9 - 11 tháng giảm còn 5%/năm, 15 - 18 tháng còn 5,4%/năm, 24 - 36 tháng còn 5,6%/năm.

Trước đó, trong ngày 14/12. VIB đã giảm lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn 3 và 4 tháng với mức giảm lần lượt 0,3 và 0,1%/năm xuống còn 4% và 4,2%/năm. Ngân hàng này còn giảm 0,1%/năm kỳ hạn từ 6 đến 8 tháng xuống còn 5%/năm.

Ngân hàng TPBank công bố giảm lãi suất huy động với 0,2%/năm đối với tất cả các kỳ hạn tiền gửi. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến, kỳ hạn 1 và 3 tháng lần lượt là 3,4 và 3,6%/năm, 6 tháng chỉ còn 4,6%/năm, trong khi 12 tháng là 5,15%/năm và 18 tháng là 5,5%/năm.   

tm-img-alt

Lãi tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm trong những ngày đầu tháng 12.

Tương tự, ngân hàng Eximbank tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động lần thứ 2 trong tháng tất cả các kỳ hạn với mức giảm 0,1%/năm. Thống kê, kể từ đầu tháng 12 đến ngày 15/12, đã có 18 ngân hàng giảm lãi suất huy động là HDBank, Techcombank, Eximbank, KienLongBank, SCB, PGBank, MB, MSB, NamA Bank, ABBank, Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank VIB, VPBank, TPBank. Trong đó, MB, VIB, BIDV, Eximbank là những ngân hàng giảm lãi suất 2 lần kể từ đầu tháng.

So với cùng thời điểm năm ngoái, lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đã giảm từ 2% đến 3%. Còn tại một số ngân hàng tư nhân, lãi suất thậm chí giảm lên tới 4-5% so với cuối năm 2022.

Trong bối cảnh "thừa tiền" đang là điểm chung của giới ngân hàng khi cho vay ảm đạm, lãi suất huy động của các nhà băng tư nhân cũng không còn chênh lệch đáng kể so với nhóm có vốn nhà nước. Thậm chí, lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng tư nhân như ABBank, ACB, Techcombank, Sacombank, MB, VIB, VPBank còn về thấp hơn hoặc ngang ngửa nhóm 4 ngân hàng quốc doanh.

Với việc các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm trong thời gian gần đây, mức lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng cao nhất hiện chỉ còn 4,3%/năm được áp dụng tại PVCombank và HDBank, chỉ có 5 ngân hàng khác có mức lãi tiết kiệm trên 4%/năm ở kỳ hạn này là Ocebank, Vietbank, Kiên Long Bank, NCB và Việt Á Bank. Trong khi mức lãi tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn này thuộc về Vietcombank với mức lãi giảm chỉ còn 2,2%/năm.

Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi tiết kiệm cao nhất người dân được hưởng cho khoản tiền gửi mới cũng chỉ còn 4,55%/năm được áp dụng tại PVCombank, đứng ngay sau là HDBank với mức lãi 4,5%/năm. Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có mức lãi thấp nhất kỳ hạn này với mức chỉ 2,5%/măm.

Lãi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng cao nhất giảm còn 5,6%/măm. Trong khi đó, lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng giảm chỉ còn 5,8%/năm thuộc về PVCombank và HDBank, có 5 ngân hàng áp dụng mức lãi 5,7%/năm gồm Ocebank, Vietbank, Kiên Long Bank, NCB, Việt Á Bank và Bảo Việt Bank. Ngân hàng có lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn này là ABBank 4,3%. Lãi suất của Vietcombank là 4,8%/năm, trong khi cả Agribank, BIDV và VietinBank với mức lãi suất là 5%/năm.

Với kỳ hạn 18 tháng, lãi tiết kiệm cao nhất còn 6,5%/năm thuộc về PVCombank, đứng sau là HDBank, Ocebank, Việt Bank với mức lãi tiết kiệm 6,2%/năm. Có 3 ngân hàng khác có mức lãi 6,1%/năm ở kỳ hạn này gồm Kiên Long Bank, NCB và Việt Á Bank.

Ngân hàng có lãi suất cao nhất kỳ hạn 24 tháng là MSB với 6,7%/năm. Các ngân hàng có lãi suất cao tiếp theo là SHB và HDBank đều niêm yết ở mức 6,3%. Trong khi ngân hàng có lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn này là Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank với mức lãi suất là 4,8 - 5,3%/năm.

Theo các chuyên gia, khả năng trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện một đợt giảm lãi suất trên diện rộng.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng thương mại có thể bị cấm bán bảo hiểm liên kết đầu tư
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định việc cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và một số quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.