Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 20/10/2023 07:24 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đáo hạn tín phiếu

Bắt đầu từ ngày 19/10, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải lần lượt bơm trả thị trường số tiền đã hút ròng trong 20 phiên vừa qua, do các lô tín phiếu phát hành đều có kỳ hạn 28 ngày.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đáo hạn tín phiếu

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/10, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải trả lại hệ thống 10.000 tỉ đồng. Đây là số tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã hút về qua kênh tín phiếu ngày 21/9 (kỳ hạn 28 ngày, đáo hạn ngày 19/10). Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp phát hành 20 phiên tín phiếu với tổng quy mô lũy kế đạt gần 255.700 tỉ đồng, riêng trong 5 phiên giao dịch gần đây, cơ quan này đã hút ròng 90.000 tỉ đồng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về đã giúp tỉ giá phần nào bớt căng thẳng. Theo chuyên gia, việc lãi suất liên ngân hàng qua đêm quay trở lại mức rất thấp, tỉ giá liên ngân hàng vẫn ở mức cao và chênh lệch lãi suất VND/USD duy trì cao kích thích hoạt động giao dịch đầu cơ gây áp lực lên tỉ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn tiếp tục phát hành thêm tín phiếu mới để thay thế những tín phiếu đã đáo hạn.

Các kịch bản có thể xảy ra là: Theo kịch bản thứ nhất, nếu tỉ giá USD duy trì ở khoảng 24.000 đến 24.400 đồng, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ phát hành khối lượng tín phiếu trung bình khoảng 12.000 tỉ đồng mỗi phiên. Trong trường hợp tỉ giá vượt ngưỡng 24.500 đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ phát hành với khối lượng trung bình 20.000 tỉ đồng/phiên đến khi tỉ giá có dấu hiệu hạ nhiệt rõ nét hơn. Trường hợp thứ ba, nếu tỉ giá USD tiến gần mốc 25.000 đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện động thái bán USD kỳ hạn để ổn định tỉ giá.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống, cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Hiện nay lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Tỉ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.096 VND/USD, tăng 3 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỉ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.300 VND/USD và tỉ giá sàn là 22.891 VND/USD.

Cùng chuyên mục

VPBank đặt kịch bản lạc quan cho 2024
Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
Cách tính mới về khoản thu trái pháp luật do thao túng thị trường chứng khoán
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 73/2023/TT-BTC ngày 19/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 117/2020/TT-BTC ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định phương pháp tính khoản thu trái pháp luật, số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ
Phát hành riêng lẻ là phương thức bán trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho từng đối tượng mua hoặc lựa chọn ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm đại lý phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ (đại lý phân phối) cho đối tượng mua. 
Thủ tướng quyết định các khoản vay đặc biệt có lãi suất 0%
Theo dự thảo Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ quyết định việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với khoản vay có lãi suất là 0%/năm, khoản vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước.

Tin mới

Cảnh báo nhiều hành vi 'tâm linh biến tướng' đang lan tràn trên mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội. Người dân nên lựa chọn và tìm đến những địa chỉ uy tín, không nên quá tin tưởng vào những hình thức biến tướng của hình thức xem tâm linh trên không gian mạng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.