Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 14:16 (GMT+7)

Người bán nhà xã hội sau 5 năm có thể không phải nộp tiền sử dụng đất

Theo dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, người mua nhà ở xã hội là căn hộ chung cư sau 5 năm có thể được bán và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Người bán nhà xã hội sau 5 năm có thể không phải nộp tiền sử dụng đất

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đưa ra một số quy định có lợi hơn với người mua, sử dụng loại nhà ở này sau khi hết hạn thuê, thuê mua từ Nhà nước. Theo đó, người bán nhà xã hội (là căn nhà chung cư) sau 5 năm sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất. Còn chủ đầu tư bán lại loại nhà ở này sau 10 năm cho thuê, sẽ phải nộp tiền sử dụng đất.

Đây là điểm mới so với quy định đang áp dụng, là chủ đầu tư được miễn nộp tiền sử dụng đất nếu bán lại nhà ở xã hội sau 10 năm cho thuê. Với căn hộ chung cư, mức nộp là 50%, còn nhà ở riêng lẻ là 100% tiền sử dụng đất được phân bổ cho nhà ở đó.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp về dự thảo Nghị định này do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì diễn ra mới đây, các đại biểu đồng thuận với các sửa đổi này và đánh giá đây là điểm thay đổi đột phá của Luật Nhà ở sửa đổi.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành rà soát và xem xét kỹ trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà riêng lẻ xây ở vùng sâu, vùng xa. Bởi khi đó, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ phải nộp tiền sử dụng đất, nếu quy định này được áp dụng. Việc xem xét này, theo ông, nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân ở vùng khó khăn.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng đưa ra 3 phương thức bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong dự án nhà thương mại. Theo đó, chủ đầu tư phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án cho nhà xã hội; bố trí quỹ đất thay thế hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây nhà xã hội. Trường hợp dự án quy mô dưới 2ha tại đô thị đặc biệt và loại I, dưới 5ha tại đô thị loại II và III, UBND cấp tỉnh quyết định việc chủ đầu tư nộp tiền vào ngân sách, thay cho việc dùng quỹ đất xây nhà ở xã hội...

Cùng chuyên mục

Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Tin mới