Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 18/01/2024 05:30 (GMT+7)

Người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh những vi phạm đáng tiếc

Thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến, nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa của người dân cũng ngày càng tăng cao. Vì vậy, người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh những vi phạm đáng tiếc để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên khi Tết đến, Xuân về.

Người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh những vi phạm đáng tiếc

Ảnh minh họa.

Theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, pháo nổ bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ.

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Còn pháo hoa nổ là pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (theo quy định tại Điều 11 và Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP). Các cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp (Điều 9 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Quy định về pháo được phép sử dụng (pháo hoa), cụ thể: Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo).

Quy định về các trường hợp được sử dụng pháo hoa: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật (khoản 1 Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP).

Quy định về điều kiện được sử dụng pháo hoa: (1) Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; (2) khi sử dụng pháo hoa, chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa (Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP).

Các tổ chức, doanh nghiệp không thuộc Bộ Quốc phòng và các cá nhân kinh doanh pháo hoa là vi phạm quy định của pháp luật; người dân tuyệt đối không được mua pháo của các cơ quan, tổ chức không được phép kinh doanh, các cá nhân hoặc trên các trang mạng xã hội, pháo lậu, pháo không hóa đơn, không nguồn gốc, xuất xứ…

Quy định về sản xuất, kinh doanh pháo hoa đã được nêu rõ tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP, trong đó quy định các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường (khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy, chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Cùng chuyên mục

Công an Hà Nội truy tìm Vũ Thúy Quỳnh
Theo Công an TP Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP đang xác minh, giải quyết đơn tố giác Vũ Thuý Quỳnh (SN: 1984; Nơi thường trú: số 18 Trần Cao Vân, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Học sinh vi phạm giao thông, hiệu trưởng sẽ bị gắn trách nhiệm
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản xác định trách nhiệm trực tiếp đối với Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm pháp luật giao thông tại đơn vị quản lý; làm rõ trách nhiệm gia đình và nhà trường trong việc quản lý học sinh sử dụng xe gắn máy.

Tin mới

Áo choàng luật sư - Bước chuẩn hóa hình ảnh và vai trò trong tiến trình cải cách tư pháp
Trong tiến trình cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, việc tiếp tục hoàn thiện địa vị pháp lý, vai trò và hình ảnh nghề nghiệp của luật sư là yêu cầu khách quan, phù hợp với sự phát triển của nền tư pháp hiện đại. Mới đây, Hội đồng Luật sư toàn quốc đã thông qua đề án thay đổi trang phục của luật sư khi tham gia phiên tòa, với điểm nhấn là việc sử dụng áo choàng luật sư - một bước đi mang ý nghĩa cả về hình thức lẫn giá trị biểu trưng.
Mức lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Đối với một cá nhân không có người phụ thuộc, chỉ khi tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công vượt mức 15,5 triệu đồng/tháng thì mới phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Cần lưu ý rằng, mức thu nhập này là phần thu nhập đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học, các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản không tính thuế (như phụ cấp, trợ cấp, tiền ăn trưa...).
Thí điểm cấp phép lĩnh vực tài sản mã hóa
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết từ ngày 20/01/2026, việc tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa chính thức được triển khai theo các thủ tục hành chính mới ban hành của Bộ Tài chính.
Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt tập trung triển khai các quyết sách chiến lược
Sáng 20/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.