Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/09/2022 11:58 (GMT+7)

Người dân Cuba chịu nhiều thiệt hại từ bão Ian

Bão Ian đã làm sập điện ở Cuba và tàn phá một số trang trại thuốc lá quan trọng nhất của đất nước khi đổ bộ vào bờ biển phía tây Cuba vào ngày 27/9.

Đánh sập toàn bộ hệ thống lưới điện

Theo AP, trong một tuyên bố, Liên minh Điện lực Cuba cho biết đang tiến hành từng bước khôi phục lại lưới điện cho 11 triệu dân của nước này ngay trong đêm. Ban đầu, tình trạng mất điện chỉ xảy ra ở khoảng 1 triệu dân thuộc các tỉnh miền tây của Cuba nhưng sau đó lưới điện đã bị sập hoàn toàn trên cả nước.

Người dân Cuba "sốc nặng" trước những thiệt hại do bão Ian gây ra - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: AP.

Ông Lázaro Guerra Hernandez từ Liên minh Điện lực Cuba nói rằng nhân viên đã làm việc suốt đêm để khôi phục lại nguồn điện và điện sẽ nhanh chóng có trở lại.

"Chúng tôi đang bắt đầu quá trình khôi phục hệ thống. Quá trình hồi phục cần thời gian và phải thực hiện chính xác", ông nói.

Mạng lưới điện trên cả nước cũng đang gặp một số vấn đề trong vài tháng qua nhưng bão đã ảnh hưởng mạnh và gây ra sự cố mất điện hoàn toàn đối với 11,3 triệu người dân. Bão Ian đi sâu vào Cuba trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn về kinh tế và thường xuyên đối mặt với tình trạng mất điện trong những tháng gần đây. Cơn bão giật cấp 3 ở phía tây của hòn đảo, tàn phá nghiêm trọng đối với tỉnh Pinar del Río, khu vực tập trung số lượng lớn hoạt động sản xuất thuốc lá làm xì gà – một biểu tượng của Cuba. Hàng chục nghìn người dân trong tỉnh đã phải sơ tán nhanh chóng khỏi khu vực trước khi bão Ian đi vào. Bão cũng đã gây lũ lụt, nhà cửa hư hại và cây đổ hàng loạt.

"Giới chức trách cũng đã đánh giá những thiệt hại gây ra nhưng rất may mắn là chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào", báo cáo tối ngày 27/9 cho biết.

Sức gió mạnh do bão Ian gây ra đã tàn phá nghiêm trọng một trong số nhiều trang trại thuốc lá quan trọng nhất của Cuba ở La Robaina.

"Hiện tượng này giống như một một thảm họa thực sự", Hirochi Robaina, chủ sở hữu một trang trại thuốc lá nổi tiếng ở Cuba cho biết.

Ông Robaina, hiện cũng là chủ sở hữu nhà máy sản xuất xì gà Finca Robaina, đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh về ngôi nhà bằng gỗ bị tốc mái và bức tranh bị dập nát trên nền đất và nhiều mảnh kính vỡ.

Người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Truyền thông nhà nước cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đến thăm khu vực bị ảnh hưởng nặng nề từ bão Ian và chỉ đạo sát sao ứng phó với diễn biến cơn bão. Theo Viện Khí tượng Cuba, thành phố Pinar del Rio đã nằm trong tâm bão khoảng 1,5 tiếng.

"Những người đã trải qua trong cơn bão thật sự cảm thấy khủng khiếp nhưng chúng tôi vẫn ở đây có nghĩa là vẫn còn sống", Yusimí Palacios - một người dân ở Pinar del Rio cho biết.

Trước đó, giới chức trách Cuba đã huy động xây dựng 55 nơi trú ẩn và thực hiện các bước để bảo vệ cây trồng, đặc biệt là thuốc lá. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết Cuba đã phải chịu tác động đáng kể của gió và mực nước dâng lên cao khi bão tấn công với sức gió lên tới 205 km/ giờ. Bão Ian đã được phỏng đoán sẽ mạnh hơn nữa trên vùng Vịnh Mexico với sức gió tối đa lên tới 209 km/ giờ khi đến gần bờ biển phía tây nam của Florida. Ước tính khoảng 2,5 triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi đây.

Dù bão đã đi qua, các nhà chức trách hiện đang tiếp tục đánh giá về thiệt hại trong "vành đai thuốc lá nổi tiếng thế giới" của Cuba. Truyền thông nhà nước đã ghi nhận nhiều tòa nhà trong các trang trại thuốc lá đã bị san phẳng bởi cơn bão.

Kênh thông tin địa phương TelePinar đã báo cáo những thiệt hại nặng nề tại bệnh viện chính của thành phố Pinar del Rio, đồng thời đăng tải các hình ảnh trần nhà bị sập hay cây cối gãy. Báo cáo cho biết chưa ghi nhận ca tử vong nào.

"Thị trấn đã bị ngập lụt", Andy Muñoz – 37 tuổi ở Playa Cajío, Artemisa nói.

Ông cho biết nhiều người dân thậm chí còn mất hết cả đồ đạc trong nhà do triều cường.

"Tôi đã chứng kiến cơn bão ở nhà. Mái của ngôi nhà vừa được lắp đặt xong nhưng bão đã xé toang tất cả. Chúng tôi không thể giải cứu đồ đạc của mình mà chỉ có thể chạy ra khỏi nhà để giảm rủi ro nhất có thể", bà Mercedes Valdés, người dân sống ở Pinar del Río nói thêm.

"Tôi chưa từng chứng kiến điều này trước đây. Tôi đã mất tất cả, không còn gì cả", bà Ana Julia Gomez, một phụ nữ 56 tuổi nói.

Tình trạng mất điện, thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu kéo dài có khả năng sẽ gây ra khó khăn thêm đối với nỗ lực phục hồi sau cơn bão.

Cùng chuyên mục

Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục
Số ca nhiễm Covid của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, vượt qua mức cao nhất trước đó vào tháng 4, khi nước này phải chống lại một đợt bùng phát gia tăng kể từ khi áp dụng cách tiếp cận có mục tiêu hơn để ngăn chặn vi rút.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch tái tranh cử
Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có ý định ra tái tranh cử và nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023, sau khi tuyên bố rằng đảng Dân chủ của mình giành được kết quả “tốt đẹp” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tin mới