Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 07/04/2022 16:31 (GMT+7)

Cuba 'chật vật' giữa khủng hoảng lương thực toàn cầu

Cuba, một quốc đảo vùng Caribe hiện đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc thiếu nguồn cung lương thực trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu gia tăng.

Phái đoàn đàm phán nông nghiệp của Mỹ đang có mặt tại Havana cho biết các lệnh cấm vận đang làm gián đoạn quá trình vận chuyển nông sản giữa Washington và Havana.

Cuba "chật vật" giữa khủng hoảng lương thực trên toàn cầu - Ảnh 1.
Ảnh minh họa: Reuters

Đại diện phái đoàn Mỹ cho biết nước này mong muốn sẽ bán được nhiều mặt hàng nông sản như lúa mì cho Cuba trong bối cảnh khủng hoảng lương thực gia tăng và các hạn chế kéo dài từ thời Chiến tranh Lạnh đến hiện tại.

Mặc dù Mỹ đã nới lỏng một phần lệnh cấm thương mại với Cuba trong năm 2000, đặc biệt là các mặt hàng nông sản nhưng vẫn chưa kích hoạt thanh toán bằng hệ thống tín dụng cho quốc đảo này. Vì vậy, Cuba buộc phải trả trước bằng tiền mặt nếu muốn mua hàng từ Mỹ.

"Chúng tôi đang bị cản trở bởi lệnh cấm này", ông Paul Johnson, đồng chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Mỹ - Cuba cho biết.

"Chúng tôi không thể cạnh tranh với các nhà cung cấp khác trên thế giới bởi vì đa số các giao dịch thương mại đều trả thông qua thẻ tín dụng. Vấn đề này có tầm quan trọng rất lớn", ông nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Cơ quan lương thực của Liên hợp quốc cho biết, giá lương thực quốc tế đã tăng kỷ lục trong tháng Hai và có thể tiếp tục tăng thêm 20% trong thời gian tới do ảnh hường từ căng thẳng ở Ukraine. Một số quốc gia như Cuba có thể phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc gặp gỡ lần này giữa đại diện Mỹ và Cuba có thể giúp giảm giá cước vận chuyển đối với các sản phẩm mà quốc đảo này đang phải nhập khẩu từ bên ngoài và phần nào giảm đi mối lo ngại về chi phí.

Giá lúa mì đã tăng vọt kể từ khi căng thẳng Ukraine và Nga leo thang.

"Mỹ hiện tại không thể xuất khẩu lúa mì sang Cuba", ông Doug Keesling, một trong những đại biểu của Mỹ tham gia cuộc họp ở Havana cho biết.

"Nếu chúng ta có thể nới lỏng hơn các hạn chế thì chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều các mặt hàng của Mỹ trên các kệ hàng tạp hóa ở Cuba", ông Keesling chia sẻ. Các đại diện của Cuba cũng bày tỏ hy vọng có cơ hội xuất khẩu nhiều mặt hàng của nước này sang Mỹ và đổi lại, họ có thể mua thêm nhiều nông sản từ Mỹ như lúa mì. Mỹ hiện không nhập khẩu bất kỳ nông sản nào từ Cuba.

Cùng chuyên mục

Triều Tiên tuyên bố chiến thắng COVID-19
Ngày 11/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước này.
Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử
“Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn không chỉ đang xây dựng tương lai của chính mình mà còn đang đặt nền móng cho đất nước Ấn Độ trong tương lai”. Đây là một phần trong phát biểu nhậm chức của nữ Tổng thống Ấn Độ.

Tin mới

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh
Ngày 18/8, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.