Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 12/06/2024 16:14 (GMT+7)

Người đàn ông mù sở hữu năng lực 'độc lạ': Nhớ hàng trăm số điện thoại, lột 200 trái dừa bằng tay

Người đàn ông mù tự mưu sinh kiếm sống bằng chính đôi tay chắc khỏe.

Ông Ngọc Măng (SN 1958, quê Bến Tre) nổi tiếng huyện Mỏ Cày Nam khi có biệt tài lột vỏ dừa và khả năng nhớ hàng trăm số điện thoại. Ông bị mù 2 mắt, hơn 65 năm không thấy ánh sáng mặt trời nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận.

Ông tâm sự trên kênh YouTube B.H: "Tôi nghe cha mẹ nói từ lúc sinh ra đã bị mù loà. Ngày đó gia đình nghèo khó nên không đưa đi bệnh viện thăm khám, đành cứ để như vậy.

Tôi chẳng nhớ ngày bé sinh hoạt, nhìn đường sá như thế nào. Tôi chỉ biết rằng bản thân luôn trân trọng cơ thể do cha mẹ cho, tự rèn luyện về sự kiên nhẫn, độc lập để sau này có thể lo cho chính mình. Giờ tôi có thể tự chủ cuộc sống, như đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa".

Người đàn ông mù sở hữu năng lực 'độc lạ': Nhớ hàng trăm số điện thoại, lột 200 trái dừa bằng tay Ảnh 1
Ông Măng tâm sự về cuộc đời.

Không chỉ vậy, ông Măng còn tự mưu sinh kiếm sống bằng chính đôi tay chắc khỏe. Ông chỉ cần có con dao sắc lẹm cắm cố định trong ống bê tông là cứ thế lấy dừa khô bằng cách rạch vỏ, dùng tay ấn mạnh, đùi tì lên rồi xoay trái, khéo léo lột sạch phần vỏ để trơ sọ dừa. "Nếu ai lần đầu nhìn sẽ thấy sợ hãi vì đầu nhọn của dao. Song tôi làm hoài nhiều năm đã thấy quen tay, cứ thế nhoay nhoáy mà lột vỏ ra thôi", ông nói .

Hồi còn trẻ, ông Măng có thể lột vỏ 800 - 1.000 trái dừa/ngày. Giờ ông có tuổi, sức khoẻ giảm sút nên chỉ lột 200 trái mỗi ngày rồi nghỉ ngơi. Như vậy, ông sẽ kiếm được chừng 80.00 đồng nhưng đi xe ôm lượt đi lượt về tốn tận 60.000 đồng.

"Tôi không chạy được xe, cũng chẳng nhờ được ai chở đi nên đành chịu thôi. Tôi nghĩ 20.000 đồng cũng là tiền do chính sức mình tạo ra, tiêu bấy nhiêu cũng đủ bởi giờ tôi già rồi có ăn mấy đâu", ông Măng nói.

Hàng ngày, ông Măng thường dậy từ 3-4h sáng, sau đó vệ sinh cá nhân, ăn cơm nguội từ tối hôm trước. Ông ăn no sẽ gọi xe ôm quen chở đến vựa dừa.

Người đàn ông mù sở hữu năng lực 'độc lạ': Nhớ hàng trăm số điện thoại, lột 200 trái dừa bằng tay Ảnh 2
Công việc dù nguy hiểm nhưng ông Măng đã quá quen.

Về hoàn cảnh, người đàn ông mù cho biết ông có vợ nhưng mất từ năm 2012, không con. Vì thế ông cứ sống một mình, nhận trợ cấp 700.000 đồng/tháng của người tàn tật. Ông lấy tiền đó mua 20kg gạo ăn cả tháng, còn lại mua rau dưa hoặc cải thiện bữa ăn bằng chút ít cá.

Ông Măng khoe bản thân được ông trời "bù đắp" rất nhiều khi có một trí nhớ siêu tốt. Ông có thể nhớ được những người đã gặp chỉ nhờ giọng nói, sau đó hình dung người đó mập - ốm, cao - thấp ra sao. Thậm chí người vài năm không gặp, khi gặp lại ông có thể nói đúng tên tuổi, biết ngoại hình thay đổi như thế nào.

"Tôi còn có thể nhớ được số điện thoại của hàng trăm người, từ số của công an khu vực đến bác sĩ ở huyện, cô bán tạp hoá đầu xã... để khi cần sẽ gọi nhờ giúp.

Cái này không phải do tôi có biệt tài cao siêu gì đâu. Tôi nghĩ tất cả do sự rèn luyện trí óc, vận dụng các giác quan còn mại để có thể hoà nhập với cuộc sống", ông bộc bạch.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.