Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/06/2024 14:46 (GMT+7)

Nhật Bản: Phát hiện hàng trăm triệu tấn kim loại hiếm ở ngoài khơi

200 triệu tấn quặng mangan, các khối khoáng chất dưới đáy biển giàu kim loại quý hiếm đã được tìm thấy dày đặc ở vùng biển sâu ngoài khơi một đảo cực Đông trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Báo cáo khảo sát do nhóm nghiên cứu bao gồm Quỹ Nippon và Đại học Tokyo công bố ngày 22/6, cho biết nhóm có kế hoạch bắt đầu khai thác thử nghiệm từ năm 2025 các mỏ quặng được tìm thấy ngoài khơi đảo Minamitori, nơi chứa một lượng đáng kể cobalt và niken, với mục tiêu thương mại hóa.

Giáo sư Yasuhiro Kato, chuyên ngành địa chất tài nguyên tại Trường đại học Tokyo cho biết: "Những tài nguyên này rất quan trọng cho an ninh kinh tế. Chúng tôi mong muốn khai thác 3 triệu tấn mỗi năm và con số này tiếp tục phát triển trong khi vẫn giảm thiểu tác động đến môi trường biển."

Một cuộc khảo sát trên 100 địa điểm dưới đáy biển được nhóm thực hiện trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2024, sử dụng phương tiện vận hành từ xa tại độ sâu từ 5.200 đến 5.700 mét, khẳng định khu vực này có mật độ dày đặc quặng kim loại hiếm với khoảng 230 triệu tấn quặng mangan trên diện tích khoảng 10.000 km2.

tm-img-alt
Đảo Minamitori. (Nguồn: Wikipedia).

Các mẩu quặng mangan chứa các kim loại hiếm như coban và niken, chủ yếu có kích thước đường kính từ 5 đến hàng chục centimet, được cho là đã hình thành qua hàng triệu năm vận động và tích tụ vào với nhau thành kim loại dưới đáy biển.

Dựa trên phân tích các mẫu thu thập được, nhóm nghiên cứu ước tính mỏ chứa khoảng 610.000 tấn cobalt, đủ để hỗ trợ mức tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng 75 năm và khoảng 740.000 tấn niken, tương đương với mức tiêu thụ trong khoảng 11 năm của quốc gia này.

Nhóm dự định thử nghiệm sử dụng tàu khai thác ở nước ngoài để nâng vài nghìn tấn nốt sần mỗi ngày từ năm 2025 và thiết lập một khuôn khổ cho việc thương mại hóa với sự cộng tác với khu vực tư nhân.

Nồng độ quặng mangan được phát hiện lần đầu tiên trong một cuộc khảo sát năm 2016 tại khu vực này được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các thành viên của trường đại học và Cơ quan khoa học và công nghệ biển - Trái Đất Nhật Bản.

Cuộc khảo sát mới nhất cũng tìm thấy nhiều quặng mangan được hình thành xung quanh răng của megalodon, một loài cá mập thời tiền sử lớn nhất.

Đảo Minamitori, nằm cách Tokyo khoảng 1.800 km, với nhóm cư dân duy nhất là các thành viên của Lực lượng Phòng vệ biển và nhân viên chính phủ.

Có nhiều kỳ vọng rằng nhiều loại đất hiếm có giá trị khoáng sản, bao gồm cả những khoáng chất cần thiết cho các sản phẩm công nghệ cao, có thể được tìm thấy dưới đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 430.000km2 bao quanh hòn đảo này.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.