Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/11/2023 10:22 (GMT+7)

Nhật Bản: Thử nghiệm công trình tự cung tự cấp năng lượng nhờ cửa sổ

Tập đoàn điện tử Nhật Bản Panasonic đang phát triển công nghệ này và đã triển khai dự án thử nghiệm ở Fujisawa, phía Nam Tokyo.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Straits Times (Singapore), lãnh đạo bộ phận công nghệ của tập đoàn Panasonic - ông Tatsuo Ogawa - chia sẻ rằng ý tưởng này tạo điều kiện để các tòa nhà trong “khu rừng thành thị” đông đúc trở thành máy phát điện năng lượng Mặt Trời cỡ lớn kín đáo. Trong tương lai, các cửa sổ và tường kính của nhà ở hoặc văn phòng có khả năng khai thác trực tiếp năng lượng Mặt Trời thay cho các tấm pin to lớn tốn không gian và mất mỹ quan.

tm-img-alt
Hình ảnh mô phỏng tòa nhà tự cấp năng lượng Mặt Trời từ cửa sổ và tường kính. Ảnh: Straits Times.

Ông Ogawa cho biết: “Chúng tôi mong muốn tạo ra loại kính tạo năng lượng, giúp sản xuất điện ở bất kỳ khu vực nào nhờ sử dụng vật liệu xây dựng bằng kính”.

Để thực hiện được điều này, Panasonic đã phủ perovskite trực tiếp lên kính. Perovskite là vật liệu trong suốt hoặc có màu thay thế cho silicon, có khả năng hấp thụ ánh sáng tốt hơn. Điều này tương tự như việc đưa các pin mặt trời siêu mỏng vào cửa sổ và tường kính.

Panasonic đang nỗ lực giải quyết các điểm yếu của công nghệ này. Ví dụ như khắc phục thiệt hại do độ ẩm bằng cách thêm lớp kính thứ hai.

Ông Ogawa nói: “Pin mặt trời phải đủ bền vì chúng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và chúng tôi cần giúp các công ty xây dựng dễ dàng sử dụng các module này. Trên hết, chúng tôi phải đảm bảo hệ thống quản lý và tập hợp điện năng hoạt động đáng tin cậy”.

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc chưa có lối thoát
Cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Tin mới

Phát hiện virus H5N1 trong sữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào ngày 22/4
Ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024.