Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/03/2023 14:13 (GMT+7)

Nhiều học sinh khó thở, đau đầu nghi do sử dụng kẹo đồ chơi không rõ nguồn gốc

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị vừa có báo cáo kết quả xác minh việc nhiều học sinh Trường TH và THCS phường 3 TP Đông Hà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu.

Theo báo cáo, vào lúc 13h30 ngày 10/3, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà có 10 em học sinh lớp 4A Trường TH và THCS phường 3 TP Đông Hà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu nên đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị liên quan để điều tra sự việc.

Qua điều tra, xác minh, vào khoảng 7h ngày 10/3, 10 em học sinh có biểu hiện nêu trên được bạn cho kẹo đồ chơi trên nhãn có ghi tên "Weird Dj show" (các em gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ có kích thước bằng hạt đậu xanh, có nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu) mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường. 10 bạn này đã mở ra ăn và ngậm thổi đồ chơi.

Nhiều học sinh khó thở, đau đầu nghi do sử dụng kẹo đồ chơi không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.
Loại kẹo đồ chơi mà học sinh đã sử dụng.

Đến giờ ra chơi, một số em có biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhưng không báo cho giáo viên lớp học, đến khi ăn trưa xong 10 em của lớp có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu và được phụ huynh đón về theo dõi.

Khai thác từ các em bị các biểu hiện nói trên, khi ngậm thổi đồ chơi này có mùi lạ. Mở rộng điều tra một số em ở trong lớp và các lớp khác (không có triệu chứng) có ăn, sử dụng loại đồ chơi này và chỉ lắc bằng tay, không ngậm, thổi thì không có các biểu hiện nêu trên.

Kiểm tra loại kẹo đồ chơi có tên "Weird Dj show" do nhà trường cung cấp, cơ quan chức năng xác định, đây là sản phẩm kẹo đồ chơi nhãn sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ, không có nguồn gốc và được bày bán tại quầy kinh doanh tạp hóa phía ngoài cổng phụ của trường.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay, dựa vào thời gian xuất hiện các biểu hiện và các biểu hiện này chỉ xuất hiện ở 10 em học sinh trong cùng một lớp học, có thổi và ngậm loại đồ chơi gắn liền sản phẩm kẹo đồ chơi "Weird Dj show" có thể xác định, vụ việc không phải ngộ độc do thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị kiến nghị cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài ra, các trường học cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở bếp ăn tại nhà trường. Tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh không mua và sử dụng các loại thực phẩm, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tại các quầy hàng xung quanh trường học, đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh quán triệt con em mình không mua, ăn, uống, ngửi và sử dụng các sản phẩm lạ, không rõ nguồn gốc, có màu sắc bắt mắt, mùi vị bất thường…

Cùng chuyên mục

Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Cách thức hệ miễn dịch đối phó với tế bào ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) vừa phát hiện ra những mấu chốt mới về cách thức mà hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Phát hiện này giúp hé mở những liệu pháp mới để điều trị các bệnh ung thư xâm lấn (còn gọi là ung thư di căn).
Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi
Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng wasabi, một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản và thường được sử dụng để ăn cùng món sushi, có thể đem lại lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ và năng lực nhận thức của người cao tuổi.
Giá khám bệnh bảo hiểm y tế mới
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 22/2023/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (bảo hiểm y tế) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp đặc biệt.

Tin mới

Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023
Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió... là những chính sách mới về kinh tế sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023.