Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 28/10/2023 11:58 (GMT+7)

Nước luộc rau chuyển sang màu xanh đậm có thể sử dụng tiếp hay không?

Nước luộc rau sau một thời gian bắc ra khỏi bếp đã chuyển sang màu xanh đậm khiến nhiều bà nội trợ lo lắng rằng, liệu có bị nhiễm độc không, có thể tiếp tục sử dụng được không?

Rau luộc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có thói quen sau khi vớt rau ra chấm nước mắm, họ sẽ tận dụng nước luộc rau để làm canh.

Tuy nhiên, nước luộc rau một thời gian bắc ra khỏi bếp sẽ chuyển sang màu xanh đậm, điều này khiến nhiều bà nội trợ không khỏi lo lắng rằng, liệu rau vừa luộc có đảm bảo an toàn, nước luộc rau chuyển sang màu xanh có làm sao không, có thể tiếp tục sử dụng hay không?

Thậm chí, nhiều người còn đoán rằng, sự đổi màu kể trên là do rau tồn dư nhiều thuốc trừ sâu hay các loại hoá chất độc hại. Vì thế, họ không dám sử dụng nước luộc có màu xanh quá đậm.

Nước luộc rau chuyển sang màu xanh đậm có thể sử dụng tiếp hay không? Ảnh 1
Nước luộc rau sau một thời gian bắc ra khỏi bếp đã chuyển sang màu xanh đậm khiến nhiều bà nội trợ lo lắng

Liên quan đến vấn đề này, theo VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nước luộc rau muống màu xanh đậm là chuyện bình thường, do có nhiều chất kiềm và hàm lượng canxi cao.

“Đôi khi trong nước có dư lượng canxi, maggie, cộng với tính kiềm nên nước sẽ bị chuyển sang màu xanh như vậy. Nước luộc rau như thế là bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cũng như sức khỏe. Ngoài ra, nước rau xanh đậm hay nhạt không liên quan gì đến thuốc trừ sâu cả. Nếu nước luộc tồn dư thuốc trừ sâu thì sẽ có mùi rất hắc của chất hóa học, ngửi là biết ngay”, PGS Thịnh nói.

Theo ông, nếu muốn nước rau muống xanh đẹp mắt, nên cho 1 thìa nhỏ muối ăn vào. Việc cho sấu hoặc nước chanh, quất vào nước luộc khiến nước nhạt màu hơn, đó là do axit tác động làm mất diệp lục, không có gì lạ.

“Rau muống nhiễm chì khi luộc sẽ có màu hơi đục, dù cho thêm chanh và sấu thì nước vẫn không thay đổi màu sắc”, ông Thịnh khuyến cáo. Chuyên gia này khuyên không mua những bó rau muống có màu xanh đen, xanh đậm vì có khả năng rau nhiễm chì.

Bên cạnh đó, màu sắc nước luộc rau còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian luộc, loại rau củ bạn sử dụng và cách luộc. Nếu rau tương đối già, nấu lâu trên bếp thì nước luộc sẽ không có màu sắc tươi, màu nước dễ ngả đậm.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh trong một số trường hợp
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2024/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
Cảnh báo đỏ về tình trạng lạm dụng kháng sinh toàn cầu
Theo một nghiên cứu mới được công bố, mức sử dụng kháng sinh trên toàn cầu đã tăng 21% kể từ năm 2016, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về nguy cơ kháng thuốc kháng sinh. Phân tích dữ liệu từ 67 quốc gia cho thấy xu hướng gia tăng đáng báo động này.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
“Ma trận” bán thuốc kháng sinh không cần toa - Bài 2: Nhà thuốc Long Châu bán thuốc kháng sinh trẻ em như rau
Chưa tới ba phút đã có thể mua một hộp thuốc kháng sinh mà không cần toa thuốc, không có sự tư vấn, cảnh báo từ các dược sĩ…thực trạng này đang xảy ra tại hàng loạt nhà thuốc Long Châu. Liên tiếp bị xử phạt về hành vi này nhưng vẫn tiếp tục tái diễn mang dấu hiệu coi thường pháp luật, sức khoẻ người dân.

Tin mới

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm kem dưỡng trắng da, chống nắng SPF 30 kém chất lượng
Mới đây, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Kem dưỡng trắng da, chống nắng SPF 30 của Công ty TNHH sản xuất thương mại mỹ phẩm Hải Dương. Đây là thông báo thu hồi sản phẩm thứ 2 chỉ trong 9 ngày do sản phẩm của công ty này không đảm bảo chất lượng.
TP.HCM có bụi mịn gấp 6,8 lần mức cho phép
Hiện tượng sương mù đã xuất hiện vài ngày gần đây liên tục vào sáng sớm tại TP.HCM. Trên ứng dụng quan trắc không khí Air Visual cho thấy, nhiều khu vực tại TP.HCM có điểm đo chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Các điểm đo này tại các quận Bình Tân, Gò Vấp và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn…