Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/01/2025 10:45 (GMT+7)

Ông Donald Trump: 'Hoa Kỳ chỉ có hai giới tính, nam và nữ'

Tổng thống Donald Trump đã ký hàng loạt loạt sắc lệnh hành pháp sau khi nhậm chức, trở lại Nhà Trắng.

Trong một thông báo quan trọng ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, Donald Trump tuyên bố rằng chính sách chính thức của Hoa Kỳ sẽ chỉ công nhận hai giới tính - nam và nữ.

Động thái này là một phần trong loạt sắc lệnh hành pháp mà tổng thống mới đã ký vào ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng. Đây là một trong hai lệnh được coi là "lẽ thường" và sẽ chấm dứt mọi nguồn tài trợ liên bang hoặc sự công nhận bản dạng giới tính.

Trump cho biết chính quyền của ông sẽ nỗ lực xây dựng một xã hội "dựa trên thành tích" và "không phân biệt màu da". Động thái này là một phần trong kế hoạch của Trump nhằm thay đổi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về giới và sự đa dạng, đặc biệt là nhắm vào các chương trình Đa dạng, Bình đẳng và Hòa nhập (DEI).

Ông Trump đã xác nhận động thái này trong bài phát biểu nhậm chức của mình: "Kể từ hôm nay, chính sách chính thức của chính phủ Hoa Kỳ sẽ chỉ có hai giới tính, nam và nữ".

Ông Donald Trump: 'Hoa Kỳ chỉ có hai giới tính, nam và nữ' Ảnh 1

Định nghĩa về nam và nữ sẽ dựa trên việc một người được sinh ra bằng trứng hay tinh trùng, thay vì dựa trên nhiễm sắc thể của họ. Theo lệnh này, các nhà tù và những nơi như nơi trú ẩn cho người di cư và nạn nhân bị hiếp dâm sẽ được phân loại theo giới tính dựa trên tiêu chí này.

Các quan chức cũng cho biết lệnh này sẽ ảnh hưởng đến các tài liệu liên bang bao gồm cả hộ chiếu. Sắc lệnh này cũng sẽ chặn các yêu cầu tại các cơ sở chính phủ và nơi làm việc về việc gọi người chuyển giới bằng đại từ phù hợp với giới tính của họ.

Nhóm của ông Trump cho rằng những yêu cầu đó vi phạm quyền tự do ngôn luận và tôn giáo theo Tu chính án thứ nhất.

Sắc lệnh "thường thức" thứ hai nhắm vào các sáng kiến ​​về đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) và chấm dứt nguồn tài trợ liên bang cho các sáng kiến ​​này.

Các quan chức cho biết sẽ có một cuộc họp hàng tháng của các cơ quan có liên quan để đánh giá bất kỳ chương trình DEI nào và liệu chúng có nên bị đóng cửa hay không.

Ông Donald Trump: 'Hoa Kỳ chỉ có hai giới tính, nam và nữ' Ảnh 2

Phát biểu tại một cuộc mít tinh vào Chủ Nhật trước lễ nhậm chức, ông Trump cũng cho biết ông sẽ ngăn chặn các vận động viên chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ. Động thái này sẽ hủy bỏ một số phần trong lệnh mà Joe Biden đã ký vào ngày đầu tiên nhậm chức cách đây bốn năm.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump luôn lên tiếng phản đối việc tăng cường hỗ trợ và quyền cho người chuyển giới và người phi nhị nguyên giới.

Sắc lệnh này dường như không ban hành lệnh bắt buộc trên toàn quốc về việc người chuyển giới có thể sử dụng phòng vệ sinh nào hoặc họ có thể tham gia cuộc thi thể thao nào, mặc dù nhiều tiểu bang đã thông qua luật về những lĩnh vực đó.

Các nhóm dân quyền đã chuẩn bị khiếu nại những hạn chế của ông Trump tại tòa án trước khi ông bước vào Phòng Bầu dục. "Chúng tôi sẽ kiên trì, tiếp tục công việc của mình và tiếp tục bảo vệ quyền của người chuyển giới trên khắp cả nước", Ash Orr, phát ngôn viên của tổ chức Advocates for Trans Equality cho biết vào tuần trước, dự đoán một lệnh như vậy sẽ được ban hành.

Cùng chuyên mục

Bỉ ứng phó với "đại dịch cúm tồi tệ nhất"
Số ca mắc bệnh cúm gia tăng đang khiến hệ thống y tế Bỉ rơi vào tình trạng báo động. Số lượt khám vì các triệu chứng giống cúm trong tuần này đã tăng gấp đôi so với đỉnh điểm của mùa cúm trước. Các chuyên gia y tế gọi đây là "đại dịch cúm tồi tệ nhất kể từ đại dịch COVID-19".
Indonesia đẩy mạnh nỗ lực chẩn đoán ung thư sớm
Ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia Dante Saksono Harbuwono cho biết chính phủ nước này đã công bố Kế hoạch hành động quốc gia về ung thư 2024–2034 trên cơ sở xem xét tỷ lệ các ca bệnh gia tăng và gánh nặng phát sinh đối với ngành y tế.
Canada tiếp tục thắt chặt việc cấp giấy phép du học cho sinh viên
Ngày 24/1, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo sẽ tiếp tục giới hạn số lượng sinh viên quốc tế mới được phép nhập cảnh vào nước này trong năm nay, khi chính phủ đang nỗ lực giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

Tin mới

Đề xuất xử phạt đến 10 triệu đồng với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn không đúng quy định
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, dự thảo đề xuất xử phạt đến 10 triệu đồng với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn không đúng quy định.
Bỉ ứng phó với "đại dịch cúm tồi tệ nhất"
Số ca mắc bệnh cúm gia tăng đang khiến hệ thống y tế Bỉ rơi vào tình trạng báo động. Số lượt khám vì các triệu chứng giống cúm trong tuần này đã tăng gấp đôi so với đỉnh điểm của mùa cúm trước. Các chuyên gia y tế gọi đây là "đại dịch cúm tồi tệ nhất kể từ đại dịch COVID-19".
Nhiều địa phương chi trả lương hưu qua chuyển khoản đạt trên 90%
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm, nhất là lương hưu bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng) nhằm tối ưu hóa quy trình chi trả, đảm bảo tính minh bạch và tiện lợi cho người thụ hưởng.
Dự thảo Luật Nhà giáo: Cần chấm dứt tình trạng dạy thêm
Theo các chuyên gia, việc dạy thêm có thể mang lại các lợi ích nhất định cho học sinh nếu được thực hiện đúng cách và dưới sự quản lý chặt chẽ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hướng đến việc định rõ và quy định rõ ràng về hoạt động dạy thêm, đồng thời tập trung vào việc nâng cao chất lượng dạy thêm và đảm bảo rằng nó mang lại giá trị thực sự cho sự phát triển học tập của học sinh.
Bộ Công an nêu các mức xử phạt đối với hành vi che biển số xe
Ngày 26/12/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe. Theo đó, một trong những điểm mới đáng quan tâm của Nghị định này là mức phạt đối với hành vi che biển số khi điều khiển xe ô tô và xe máy.