Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 29/03/2023 13:53 (GMT+7)

Phát hiện chất gây bệnh ung thư trong nhiều loại thực phẩm

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã phát hiện có một số hợp chất nitrosamine gây bệnh ung thư trong một loạt thực phẩm hằng ngày và có thể là mối đe dọa sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Phát hiện chất gây bệnh ung thư trong nhiều loại thực phẩm

Trong nghiên cứu công bố ngày 28/3, EFSA đã xác định 10 loại hợp chất nitrosamine là chất gây ung thư và có khả năng "đầu độc", làm biến đổi gen. Đây là những hợp chất có thể vô tình được hình thành trong quá trình chuẩn bị và chế biến.

EFSA cho biết nitrosamine được phát hiện trong thực phẩm bao gồm thịt ướp muối, cá chế biến, ca cao, bia và đồ uống có cồn khác. Cơ quan này nhấn mạnh thịt là nhóm thực phẩm có sự tồn tại của nitrosamine lớn nhất.

Ông Dieter Schrenk, Chủ tịch hội đồng của EFSA về các chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm đánh giá đối với tất cả nhóm người ở mọi độ tuổi ở EU, mức độ phơi nhiễm nitrosamine trong thực phẩm làm gia tăng quan ngại về sức khỏe.

Theo ông, kết quả nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy nitrosamine đặc biệt làm gia tăng tỷ lệ xuất hiện khối u ở gan ở chuột và đây là tác động sức khỏe nghiêm trọng nhất của nitrosamine đối với sức khỏe của loài này.

EFSA thừa nhận hiện có "lỗ hổng kiến thức" về sự hiện diện của nitrosamine trong một số nhóm thực phẩm. Cơ quan này đưa ra khuyến nghị về việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm để giảm tiêu thụ nitrosamine.

EFSA cho biết sẽ chia sẻ ý kiến chuyên môn với Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành của EU, để cơ quan này thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro tiềm ẩn với các quốc gia trong khối 27 thành viên, qua đó bảo vệ sức khỏe của người dân và hệ thống y tế của khối./.

Cùng chuyên mục

Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Phát hiện virus H5N1 trong sữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Tin mới

Cảnh giác các cuộc gọi kích hoạt 'hộ' định danh điện tử mức độ 2
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân khi làm thủ tục đăng ký, cập nhật định danh điện tử mức độ 2 thì phải đến trực tiếp trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc nơi gần nhất để làm định danh điện tử mức 2, không phải cập nhật qua số điện thoại lạ được gọi tới.