Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/02/2023 11:30 (GMT+7)

Sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Bạn có thói quen đập trứng ở mặt bếp, ăn trứng sống hay lòng đào… tất cả đều là những sai lầm bạn vẫn nghĩ tốt nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình chế biến các món từ trứng, bạn vẫn có thói quen đập trứng ở cạnh bếp, hay luộc trứng mới với nước sôi, ăn trứng sống hay lòng đào… tất cả đều là những sai lầm bạn vẫn nghĩ tốt nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng nước sôi luộc trứng

Bạn vẫn nghĩ nước sôi sẽ giúp trứng chín mau hơn, thế nhưng thả trứng vào nước đang sôi, vỏ trứng sẽ vỡ, nhiệt độ không đồng đều khiến trứng chỗ chín, chỗ không.

Như vậy các loại vi khuẩn chưa được tiêu diệt có thể xâm nhập vào bên trong trứng dễ dàng. Tốt nhất bạn nên thả trứng vào luộc khi nước còn lạnh.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Hâm nóng lại trứng

Hâm nóng thức ăn là điều nhiều bạn vẫn thường làm đối với thức ăn cũ đã nguội.

Nhưng với trứng thừa để qua đêm các Protein và các dưỡng chất trong trứng đã không còn, lại dễ hình thành các độc tố, hâm nóng lại sẽ làm cơ thể càng khó hấp thụ các chất trong trứng, dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Luộc trứng quá kỹ

Lo ngại trứng chưa chín, nhiều bạn vẫn thường luộc trứng trong thời gian dài. Như vậy lòng đỏ trứng dễ biến chất, có màu xám, mùi tanh của lưu huỳnh, đồng thời lòng trắng dai.

Lòng đỏ trứng chuyển màu thường không gây độc hại cho cơ thể, nhưng trong một số hiếm trường hợp có thể gây ngộ độc do Protein trong trứng bị biến đổi.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Luộc trứng mới đẻ

Trứng mới đẻ hay nhiều mẹ vẫn gọi là còn tươi luôn được cho rằng ngon hơn so với trứng đã được để qua 2 – 3 ngày.

Tuy nhiên với trứng luộc thì điều đó hoàn toàn sai, trứng mới khi luộc sẽ rất khó bóc vỏ, lòng trắng vỡ dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, như vậy trứng sẽ không ngon. Với trứng để qua 2 – 3 ngày đã giảm bớt độ ẩm khi luộc dễ bóc vỏ và ngon hơn rất nhiều.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Ăn trứng sống và trứng lòng đào

Nhiều người nhất là cánh mày râu vẫn cho rằng trứng sống hay trứng lòng đào tốt cho sức khỏe. Nhưng như vậy gây cản trở cơ thể hấp thụ Protein. Có thể gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy,…

Ngoài ra nếu trứng nhiễm bệnh, còn sống chưa tiêu diệt hết vi khuẩn, bạn rất dễ nhiễm bệnh từ trứng sống.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Chiên trứng ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao khi chiên giúp trứng nhanh chín hơn rất nhiều. Thế nhưng nó cũng làm mất đi lượng Vitamin có trong trứng.

Vì vậy bạn chỉ nên chiên trứng với lửa nhỏ, đến khi lòng đỏ trứng vừa chín tới là được.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Đập trứng trên mặt sàn bếp

Chúng ta vẫn thường có thói quen đập trứng vào cạnh bếp hay sàn bếp để tách trứng. Như vậy vi khuẩn lật tức theo đó tiến vào trong trứng, từ đó lây bệnh cho cơ thể.

Tốt nhất bạn nên dùng cạnh của miệng chén hay cán dao sạch để đập trứng.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Đánh, khuấy trứng mạnh tay

Trong món trứng chiên, tay hay thường khuấy mạnh tay giúp gia vị cũng như lòng trắng, lòng đỏ trứng hòa quyện vào nhau nhanh hơn.

Thực tế cách này đang làm vỡ kết cấu trứng, làm hao hụt chất dinh dưỡng, làm trứng khô và cứng hơn.

Bạn chỉ nên đánh trứng nhẹ tay, thêm vào đó chút nước sôi để nguội, để tránh tình trạng trứng dính chảo, đồng thời giúp giữ được hương vị và dinh dưỡng của trứng.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Ngâm trứng vừa luộc vào nước đá lạnh

Ngâm trứng vào nước lạnh để bóc trứng dễ dàng hơn là thói quen của nhiều người. Điều này đúng, nhưng nếu bạn ngâm trứng vào nước đá thì hoàn toàn khác.

Đá lạnh và trứng nóng làm lớp vỏ trứng sốc nhiệt, gây nứt vỏ, dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong hơn rất nhiều. Do đó bạn chỉ nên dùng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Luộc trứng với đường

Ngoài muối thì đường là gia vị được nhiều bạn chọn để thêm vào trứng khi luộc, giúp tăng hương vị cho trứng.

Nhưng đường sẽ biến Axit amin trong trứng thành Fructose lysine khó hấp thu, hay khi nấu ở nhiệt độ cao đường làm biến mất các Axit amin tốt gây ra hiện tượng đông máu, gây hại cho cơ thể.

10 sai lầm nguy hiểm khi chế biến trứng mà ai cũng mắc phải

Ăn trứng đã để qua một đêm

Nếu trứng được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, khi ăn phải trứng biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe, lượng dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

Uống sữa đậu nành khi ăn trứng

Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Uống trà ngay sau khi ăn trứng

Chúng ta có thói quen ăn xong trứng sẽ uống ít nước trà lạnh hoặc nóng để bớt ngán. Tuy nhiên, làm như vậy thì axit tannic có trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng làm bạn khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.

Cùng chuyên mục

“Ma trận” bán thuốc kháng sinh không cần toa - Bài 2: Nhà thuốc Long Châu bán thuốc kháng sinh trẻ em như rau
Chưa tới ba phút đã có thể mua một hộp thuốc kháng sinh mà không cần toa thuốc, không có sự tư vấn, cảnh báo từ các dược sĩ…thực trạng này đang xảy ra tại hàng loạt nhà thuốc Long Châu. Liên tiếp bị xử phạt về hành vi này nhưng vẫn tiếp tục tái diễn mang dấu hiệu coi thường pháp luật, sức khoẻ người dân.
“Ma trận” bán thuốc kháng sinh không cần toa
Thực trạng thuốc kê đơn, thuốc kháng sinh được bán vô tội vạ mà không cần toa đang xảy ra tràn lan tại chuỗi các nhà thuốc lớn tại TP HCM. Liên tiếp bị cơ quan chức năng xử lý nhưng hành vi sai phạm vẫn tiếp tục tái diễn vì chế tài xử phạt nhẹ. Trong khi đó, kháng kháng sinh là nguyên nhân khiến 1,5 triệu người tử vong mỗi năm.
Thêm một ca tử vong do cúm A/H1 pdm
Ngày 15/11, thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế về ca bệnh tử vong do cúm A/H1 pdm.
TP.HCM: Đề xuất mua bảo hiểm y tế miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS
TP.HCM vừa có dự thảo đề cương chi tiết Nghị quyết về hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn; đồng thời hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV cho những người này. Nghị quyết dự kiến sẽ được HĐND TP.HCM thông qua vào kỳ họp tới.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Trung tâm đăng kiểm xe để lừa đảo
Trước tình trạng các đối tượng mạo danh lãnh đạo, nhân viên các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gọi điện đến chủ phương tiện để thực hiện các hành vi lừa đảo, ngày 18/11 vừa qua. Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản cảnh báo, để người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn này.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...