Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 01/04/2024 11:19 (GMT+7)

Singapore đối mặt nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Singapore đang phải đối mặt với nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại trong năm 2024 khi số ca mắc căn bệnh truyền nhiễm từ muỗi này tăng mạnh trong những tháng đầu năm, khiến nhà chức trách phải kêu gọi người dân cần tự bảo vệ mình khỏi muỗi đốt để giúp hạn chế sự lây lan.

Singapore đối mặt nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) nước này cho biết chỉ trong quý I/2024, đã có tổng cộng hơn 5.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, với 7 trường hợp tử vong, cao hơn con số tử vong của cả năm 2023.

Năm 2023, Singapore đã thành công trong việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát, với gần 10.000 ca mắc, giảm 69% so với con số hơn 32.000 ca mắc của năm cao điểm 2022. Chỉ có 6 ca tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2023, giảm mạnh so với 19 ca tử vong năm 2022.

Trước mùa sốt xuất huyết cao điểm thông thường, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, ngày 31/3, nhà chức trách Singapore đã phát động “Chiến dịch quốc gia phòng chống sốt xuất huyết năm 2024” nhằm nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của người dân, kêu gọi cộng đồng luôn cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

NEA cũng đang làm việc với Bộ Y tế, các phòng khám y tế nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Không chỉ những người chưa bị bệnh mà cả các bệnh nhân bị sốt xuất huyết cũng có thể góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm bằng các biện pháp cụ thể như phun thuốc vào các góc tối quanh nhà, thường xuyên bôi thuốc chống muỗi, hay mặc quần áo dài...

Trong năm 2023, NEA đã thực hiện hơn 813.000 cuộc kiểm tra, phát hiện hơn 19.600 điểm sản sinh muỗi, trong đó 57% là tại các căn hộ, nhà riêng, 38% tại các khu vực công cộng và 5% tại các công trường. Nhà chức trách đã thực hiện 11.200 hành động cưỡng chế đối với chủ nhà, chủ cơ sở tạo môi trường cho muỗi sinh sản, trong đó có hơn 100 trường hợp đã phải ra tòa vì tái phạm.

Cùng chuyên mục

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz
Iran khẳng định việc thực thi chủ quyền trong lãnh hải là “quyền tự nhiên” của mình và sẽ thiết lập một cơ chế thường trực để kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược này ngay cả sau khi xung đột kết thúc.
Mỹ cảnh báo về eo biển Hormuz trước thềm đàm phán với Iran
Trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Islamabad (Pakistan) ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố eo biển Hormuz sẽ sớm được “tự động” mở lại, bất kể Iran có hợp tác hay không. Đây là tuyến hải vận quan trọng đối với năng lượng toàn cầu và bị Iran phong tỏa trong hơn một tháng nổ ra cuộc chiến với Mỹ và Israel.

Tin mới

Phương pháp chăm sóc cơ thể không dùng thuốc: Khi thư giãn gặp gỡ nhịp sống hiện đại
Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng bận rộn, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cơ thể và áp lực tinh thần đang trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi. Điều này khiến nhu cầu tìm kiếm các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên, an toàn, không phụ thuộc vào thuốc ngày càng gia tăng.
ATPro cung cấp cảm biến mưa công nghiệp chính hãng uy tín tại Việt Nam
Cảm biến mưa là thiết bị có chức năng phát hiện và đo lượng mưa một cách chính xác theo thời gian thực. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh, trạm thời tiết, hệ thống cảnh báo thiên tai và điều khiển tự động như đóng/mở mái che, cửa sổ hoặc tưới tiêu. Nhờ khả năng hoạt động ổn định ngoài trời và độ nhạy cao, cảm biến mưa góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.
ATSCADA cung cấp Hệ thống LEAN - Nền tảng cho nhà máy thông minh và sản xuất tinh gọn
Trong thời đại hiện nay, khi tốc độ và hiệu quả sản xuất trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, các nhà máy không thể vận hành theo cách truyền thống dựa trên kinh nghiệm/cảm tính. Thay vào đó, doanh nghiệp cần một giải pháp tối ưu để hiểu rõ nguyên nhân và nhìn thấy vấn đề ngay khi xảy ra.
TAND Tối cao hướng dẫn về đặc xá năm 2026
Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Văn bản số 131/TANDTC-V1 hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và trong trường hợp đặc biệt đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không đủ điều kiện đề nghị đặc xá hoặc người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.