Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 09/02/2024 12:14 (GMT+7)

Iceland: Núi lửa tiếp tục phun trào trên bán đảo Reykjanes

Ngày 8/2, một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland. Đây là lần thứ ba núi lửa "thức giấc" trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

tm-img-alt
Dung nham phun trào từ núi lửa trên bán đảo Reykjanes, Tây Nam Iceland ngày 19/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong thông báo, Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết đã ghi nhận hoạt động địa chấn cường độ mạnh ở sườn phía Đông Bắc của núi lửa Sylingarfell vào lúc 5h30 sáng 8/2 (giờ địa phương). Khoảng 30 phút sau, núi lửa này bắt đầu phun trào. Hình ảnh video trực tiếp tại hiện trường cho thấy dung nham trào ra từ một vết nứt dài khoảng 3 km, khiến bầu trời đêm rực sáng.

Trước đó, cũng trên bán đảo Reykjanes đã xảy ra 2 vụ phun trào núi lửa ở gần làng chài Grindavik vào ngày 18/12/2023 và ngày 14/1 vừa qua. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Trước khi xảy ra vụ phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes đã không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland là "điểm nóng" núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4 - 5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun ra những đám tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Tin mới

Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.