Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/10/2021 16:55 (GMT+7)

Singapore ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục, loay hoay sống chung với Covid-19

Số ca mắc Covid-19 ở Singapore đang tăng nhanh trong bối cảnh nước này tìm cách chung sống với Covid-19.

Bộ Y tế Singapore công bố số liệu cho thấy, trong ngày 27/10, nước này ghi nhận kỷ lục 5.324 ca mắc Covid-19 mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc tại đây lên gần 185.000. Đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 mới trong ngày ở Singapore vượt mốc 5.000 ca kể từ khi dịch bùng phát, theo SCMP.

Trong số các ca mới ghi nhận, hơn 4.600 ca là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 661 ca là công nhân nhập cư, 12 ca nhập cảnh.

"Số ca nhiễm hôm nay cao đột biến, chủ yếu do nhiều ca dương tính được các phòng xét nghiệm phát hiện chỉ trong vòng vài giờ chiều nay. Bộ Y tế đang xem xét sự gia tăng bất thường này, đồng thời theo dõi xu hướng trong những ngày tới", Bộ Y tế Singapore cho biết trong thông báo tối 27/10.

Singapore cũng ghi nhận 10 ca tử vong trong ngày 27/10 nâng tổng số ca tử vong tới nay lên 349 người, riêng tháng này ghi nhận 248 trường hợp.

Cũng theo số liệu của Bộ Y tế Singapore, nước này có tổng cộng 357 giường hồi sức cấp cứu (ICU), trong đó 285 giường đã có bệnh nhân gồm 142 bệnh nhân Covid-19. Nghĩa là, tỷ lệ sử dụng ICU đã xấp xỉ 80%.

Singapore ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục, loay hoay sống chung với Covid-19 Ảnh 1

Giới chức y tế Singapore đang theo dõi sát sao công suất sử dụng giường ICU để tránh trường hợp hệ thống y tế bị quá tải. Bộ Y tế Singapore cũng tuyên bố bổ sung 100 giường trong tuần tới. Hồi tháng 7, giới chức y tế Singapore tuyên bố sẽ bổ sung thêm 1.000 giường ICU, tuy nhiên, đến nay, Singapore mới bổ sung được 1/10 số đó.

Theo dõi, kiểm soát số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19, tránh nguy cơ hệ thống y tế quá tải là những mục tiêu mà Singapore đề ra trong bối cảnh nước này tiến tới sống chung an toàn với đại dịch.

Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh gần đây sau khi nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa để sống chung với đại dịch. Giới chức Singapore đã tạm ngừng mở cửa, thắt chặt các biện pháp phòng dịch như quy định không hội họp quá hai người, khuyến khích làm việc tại nhà. Quy định này sẽ được đánh giá 2 tuần một lần để có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Alex Cook, chuyên gia về mô hình dịch bệnh tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), dự đoán Singapore có thể phải hứng chịu 2 hoặc 3 đợt dịch nữa khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc 80% dân số đã được tiêm chủng đẩy đủ, Singapore cần cân bằng giữa chống dịch với đảm bảo đời sống kinh tế, xã hội của người dân bởi các lệnh hạn chế kéo dài sẽ kéo theo những thiệt hại lớn cả về kinh tế và tâm lý của người dân.

Các chuyên gia nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát dịch khi mở cửa đó là áp dụng chính sách riêng biệt đối với những người chưa tiêm chủng như hạn chế họ đến những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.