Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/11/2023 06:57 (GMT+7)

Somalia: Mưa lũ kỷ lục khiến dịch tả lây lan đáng báo động

Kể từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 45.266 trường hợp mới bị nghi ngờ mắc bệnh tả, trong đó có 42 trường hợp tử vong liên quan đã được ghi nhận tại 29 huyện của Somalia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cho biết tổ chức này đang đẩy mạnh các nỗ lực ứng phó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả ở Somalia trong bối cảnh lũ quét do mưa lớn gây ra ngày càng nghiêm trọng trên khắp nước này.

Theo WHO, kể từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 45.266 trường hợp mới bị nghi ngờ mắc bệnh tả, trong đó có 42 trường hợp tử vong liên quan đã được ghi nhận tại 29 huyện của Somalia. Bốn trong số những huyện này đã bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình bệnh tả ở Somalia, WHO nêu rõ tổ chức này và các đối tác y tế đã tăng cường thực hiện các hoạt động ứng phó với bệnh tả tại các huyện chịu ảnh hưởng do lũ lụt, vốn là hậu quả của hiện tượng thời tiết El Nino.

tm-img-alt
Ngập lụt do mưa lớn tại Hiran, Somalia. (Ảnh: AFFP).

Tỷ lệ tử vong nói chung do căn bệnh trên ở 29 huyện là 0,3%, thấp hơn ngưỡng khẩn cấp 1%.

WHO cho biết thêm mặc dù số ca mắc mới bệnh tả đã giảm 5% ở tất cả các huyện, nhưng trong hai tuần qua, số ca mắc bệnh gần như tăng gấp đôi ở thị trấn Beled Hawo thuộc vùng Gedo, miền Nam Somalia.

Cũng theo WHO, dịch tả đã lây lan liên tục tại 29 huyện bị ảnh hưởng do hạn hán ở Somalia kể từ năm 2022 và ở khu vực Banadir kể từ đợt hạn hán hồi năm 2017.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thông tin về Đất và Nước của Somalia (FAO-SWALIM) thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) thông báo lượng mưa rất ít, chỉ từ 2-5mm, ở các vùng phía Đông Bắc Somalia trong 3 ngày tới.

FAO/SWALIM cũng dự báo tình trạng khô hạn với lượng mưa dưới 2mm sẽ xảy ra phổ biến ở phần còn lại của khu vực này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.