Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 30/11/2023 07:08 (GMT+7)

Tái diễn chiêu trò lừa đảo bán tài liệu tập huấn phòng cháy chữa cháy

Một số đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), yêu cầu mua sách, tài liệu liên quan đến công tác PCCC để lừa đảo trục lợi từ người dân.

Tái diễn chiêu trò lừa đảo bán tài liệu tập huấn phòng cháy chữa cháy
Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo của Công an huyện Đan Phượng, các đối tượng gọi điện thoại đến một số cơ sở, doanh nghiệp, người dân mới đăng ký kinh doanh để yêu cầu mua sách, tài liệu liên quan đến công tác PCCC để lừa đảo lấy tiền.

Một số chủ cơ sở kinh doanh, người dân trên địa bàn huyện nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng, tổ chức phối hợp tổ chức lớp tập huấn PCCC cho các hộ kinh doanh, do thời gian tập huấn ngắn nên lực lượng Công an có chuyển phát nhanh một bưu phẩm gồm các tài liệu và thư mời tập huấn cho chủ cơ sở.

Đồng thời, các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC yêu cầu chủ cơ sở cần đóng 490.000 đồng khi nhận bưu phẩm để làm lệ phí cấp giấy chứng nhận sau khi tập huấn xong…

Do nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên chủ cơ sở đã trình báo với Công an huyện thì được biết không có thông báo tập huấn trên.

Cũng theo Công an huyện Đan Phượng, các đối tượng xấu đã lợi dụng Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính Phủ về về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, trong đó mục tiêu đặt ra là 100% hộ gia đình nhà ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC và mỗi hộ gia đình nhà để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có ít nhất 01 người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ; 100% người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC…

Công an huyện Đan Phượng khẳng định, đây là những hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng Cảnh sát PCCC không tổ chức việc trang bị phương tiện chữa cháy hay bán tài liệu qua điện thoại hoặc qua chuyển phát nhanh. Mọi thông báo đều bằng văn bản hoặc Công an xã có thông báo đến cơ sở hoặc tổ, cụm dân cư.

Cơ quan Công an huyện khuyến cáo, để không bị mắc bẫy, người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng lạ tự xưng là công an qua điện thoại; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Khi nhận được các cuộc gọi như trên thì cần báo ngay cho Công an huyện, Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ hoặc Công an xã, thị trấn qua số điện thoại 02433887293 hoặc báo cho Công an địa phương nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.
Tái diễn thủ đoạn giả danh Luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo
Theo Công an TP. Hà Nội, hiện nay trên mạng xã hội Facebook tiếp tục xuất hiện các tài khoản giả danh Luật sư đăng bài hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Nhiều người bị lừa đảo thay vì ra cơ quan Công an trình báo sự việc đã liên hệ các tài khoản giả danh Luật sư với mong muốn được thu hồi tiền lừa đảo.
Hà Nội: Khởi tố kẻ sát hại thiếu nữ 21 tuổi mất tích ngày mùng 7 Tết
Ngày 20/2, liên quan đến vụ thiếu nữ mất tích bị sát hại tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H.M.H (sinh năm 2004, quê quán tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội giết người và cướp tài sản".

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.