Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/07/2024 14:11 (GMT+7)

Tăng thêm 15% mức trợ cấp hiện hưởng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ Nội vụ cho biết, mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc sẽ được tăng thêm 15% trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng được hưởng từ ngày 1/7/2024 đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc bằng mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 nhân với hệ số 1,15 (mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 là mức trợ cấp quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư số 11/2023/TT-BNV ngày 1/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc).

Từ ngày 1/7, sau khi điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc mà có mức trợ cấp được hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm 300 nghìn đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng trợ cấp hằng tháng dưới 3,2 triệu đồng/người/tháng. Tăng lên bằng 3,5 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng trợ cấp hằng tháng từ 3,2 triệu đồng/người/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Những người được áp dụng quy định này là cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 130-CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ xã và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng về việc sửa đổi, bổ sung một số chính sách, chế độ đối với cán bộ xã, phường.

Cán bộ nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Thường trực Đảng ủy, Ủy viên thư ký Ủy ban nhân dân, Thư ký Hội đồng nhân dân xã, Xã đội trưởng, Trưởng công an xã và các chức danh còn lại được hưởng mức trợ cấp hằng tháng là 3,5 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện việc chi trả trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7 đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý. Nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 75/2024/NĐ-CP.

Trước đó, trao đổi tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 vào chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP trong đó quyết định từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2024.

Đối với nhóm đối tượng nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì thực hiện điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng và có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh lên 3,5 triệu đồng/tháng.

Khoản 1, Điều 5 quy định Nghị định 75 áp dụng từ ngày 1/7 nên các đối tượng này sẽ được thụ hưởng ngay từ 1/7/2024.

Cùng chuyên mục

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Đề xuất nhiều quy định mới về luân chuyển, biệt phái cán bộ
Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới, trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về luân chuyển công chức lãnh đạo, quản lý, biệt phái công chức. Đáng chú ý, dự thảo đã sửa đổi quy định về tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển công chức lãnh đạo, quản lý.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.