Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 21/03/2024 12:25 (GMT+7)

Thu nhập ADN để làm Căn cước từ 01/7/2024 như thế nào?

ADN, giọng nói, mống mắt là các trường thông tin hoàn toàn mới sẽ được tích hợp, lưu trữ tại mẫu thẻ Căn cước cấp từ ngày 01/7/2024. Vậy, việc thu nhập ADN để làm thẻ Căn cước từ 01/7/2024 sẽ được thực hiện như thế nào?

Thu nhập ADN để làm Căn cước từ 01/7/2024 như thế nào?
Ảnh minh họa.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, tại điểm d, khoản 1, Điều 16, Luật Căn cước số 26/2023/QH15 quy định về việc thu thập AND, giọng nói như sau:

Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi:

- Người dân tự nguyện cung cấp hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào Cơ sở dữ liệu căn cước.

- Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì phải chuyển cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh.

Như vậy, người dân không bắt buộc phải cung cấp ADN, giọng nói khi đi làm thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024. Chỉ khi bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà cần có thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì cơ quan tiến hành tố tụng mới tiến hành thu thập và chuyển cho cơ quan quản lý Căn cước cập nhật.

Đối với thông tin về mống mắt, người dân sẽ được thu thập ngay khi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước tại cơ quan Công an, bên cạnh việc chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay.

Khoản 1, Điều 23, Luật Căn cước quy định về trình tự cấp thẻ Căn cước cho người từ đủ 14 tuổi trở lên như sau:

Bước 1: Kiểm tra, đối chiếu thông tin của người cần cấp thẻ Căn cước từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước.

Trường hợp chưa có thông tin của người cần cấp thẻ Căn cước trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải thực hiện thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 2: thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ Căn cước.

Bước 3: Người cần cấp thẻ Căn cước kiểm tra, ký vào phiếu thu nhận thông tin căn cước.

Bước 4: Cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước.

Bước 5: Trả thẻ Căn cước theo địa điểm ghi trong giấy hẹn.

Trường hợp người cần cấp thẻ Căn cước có yêu cầu trả thẻ Căn cước tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước trả thẻ Căn cước tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Cùng chuyên mục

Vừa lái xe vừa sử dụng Google Maps có bị xử phạt?
Do đặc thù công việc, xe ôm công nghệ hay shipper thường xuyên cần phải sử dụng đến điện thoại, đặc biệt là Google Maps trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Vậy, theo quy định hiện nay, hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào và mức xử phạt cho hành vi này ra sao?
Tạm nghỉ việc 02 tháng, BHXH của người lao động có bị gián đoạn?
Doanh nghiệp nơi tôi làm việc do hết nguồn nguyên liệu sản xuất nên thông báo cho công nhân nghỉ làm 02 tháng. Trong khi đó, bộ phận văn phòng vẫn làm việc bình thường. Vậy trong thời gian công nhân nghỉ việc, công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hay không? Bạn đọc T.T. hỏi.
Cận 1.5 độ có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân nhằm góp phần bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Vậy, trường hợp cận 1.5 độ được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?
Trách nhiệm bồi thường đối với hành vi đốt vàng mã gây cháy tài sản của người khác
Tại Việt Nam, theo phong tục tập quán, văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tồn tại bao đời nay là mỗi dịp lễ, Tết,… người dân đều có thói quen đốt vàng mã. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã cũng gây nên không ít hệ lụy dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí tính mạng con người. Vậy, trong trường hợp đốt vàng mã nhưng vô tình gây cháy tài sản của người khác thì trách nhiệm ra sao?

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.