Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 10/03/2024 16:39 (GMT+7)

Nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách

Việc nhà nghỉ, khách sạn giữ thẻ CCCD của khách thuê phòng có đúng với các quy định pháp luật hiện nay không?

Nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách
Ảnh minh họa.

Theo Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, viện dẫn Điều 44, Nghị định 96/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, CCCD, hộ chiếu, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài), các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

Đồng thời, ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

Chiểu theo điều luật, chủ hoặc nhân viên nhà nghỉ, khách sạn chỉ được kiểm tra thẻ CCCD của khách thuê phòng để lấy thông tin, ghi vào sổ quản lý, chứ không có quyền giữ luôn thẻ CCCD.

Bên Cạnh đó, Điều 7, Luật CCCD năm 2014 nghiêm cấm hành vi thu giữ thẻ CCCD trái quy định của pháp luật.

Nghị định số 144/2021 cũng quy định, phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt, sử dụng chứng minh nhân dân, thẻ CCCD hoặc giấy xác nhận số chứng minh nhân dân của người khác.

Luật sư khuyến cáo khi làm thủ tục thuê phòng, khách thuê có thể giải thích để nhân viên hoặc chủ nhà nghỉ, khách sạn hiểu rằng việc giữ thẻ CCCD là trái quy định. Trường hợp cần thiết, khách thuê có thể liên hệ tới UBND hoặc Công an cấp xã để giải quyết.

Cơ quan nào được tạm giữ thẻ CCCD?

Luật sư cho biết, tại Điều 28, Luật CCCD năm 2014 quy định rất rõ, thẻ CCCD chỉ bị tạm giữ trong 02 trường hợp.

Thứ nhất là người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thứ hai là người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD thuộc cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong thời gian bị tạm giữ, công dân được cơ quan tạm giữ cho phép sử dụng thẻ CCCD của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Công dân được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước và có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024 thay thế cho Luật CCCD năm 2014.

Theo đó, Luật Căn cước tiếp tục quy định các trường hợp bị tạm giữ, cơ quan có thẩm quyền tạm giữ thẻ căn cước như hiện hành.

Cùng chuyên mục

Quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai
Công dân tự mình hoặc thông qua các tổ chức đại diện thực hiện quyền giám sát, phản ánh và yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Việc thực hiện quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai được quy định tại Điều 231 Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025).
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây, bắt đầu xuất hiện các thông tin liên quan đến việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì hóa đơn xăng dầu có bắt buộc phải ghi biển số xe không?
Thận trọng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư
Gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn thư của người cao tuổi phản ánh về việc thực hiện “Hợp đồng góp vốn kinh doanh, đầu tư” với các cá nhân và tổ chức, nhưng không trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, đầu tư nên có nguy cơ rủi ro cao, không thu hồi được tiền đầu tư. Thậm chí, một số đối tượng còn lợi dụng hình thức góp vốn kinh doanh đầu tư này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Đưa hình ảnh học sinh lên mạng xã hội: Vô tư nhưng cũng cần thận trọng
Theo Luật sư, việc đăng tải hình ảnh giữa giáo viên và các em học sinh là một hình ảnh đẹp và có thể là kỷ niệm giữa thầy cô đối với các em. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác trước các trường hợp tội phạm công nghệ cao lợi dụng hình ảnh của thầy cô và các em nhằm mục đích xấu, dẫn đến hệ lụy vô cùng khó lường, điển hình là các vụ việc với thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng công nghệ cao đã được lực lượng chức năng cảnh báo gần đây.
Phạt tiền và khóa bánh xe tại các khu đô thị: Đúng hay sai?
Thời gian gần đây, mâu thuẫn, xung đột giữa lực lượng bảo vệ Khu chung cư/Khu đô thị mới với cư dân, lái xe taxi và khách đến về việc dừng đỗ xe không còn là chuyện hiếm, thậm chí đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều Khu chung cư/Khu đô thị mới hiện nay bởi còn những quan điểm khác nhau về thẩm quyền của lực lượng bảo vệ cũng như quyền dừng đỗ xe của những người lái xe trong các Khu chung cư/Khu đô thị này.

Tin mới