Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Chủ nhật, 29/03/2020 03:54 (GMT+7)

Thủ tướng và loạt quan chức y tế nhiễm COVID-19, cuộc chiến chống đại dịch của nước Anh sẽ được điều hành ra sao?

Hôm thứ sáu (27/3), khi thông báo rằng mình dương tính với COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, ông sẽ tiếp tục điều hành đất nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, CNN đặt câu hỏi, làm sao một người có thể lãnh đạo một quốc gia với hơn 66 triệu dân một cách bình thường giữa cơn khủng hoảng y tế toàn cầu trong khi phải tự cách ly? Chưa hết, chính bộ trưởng y tế của ông cũng bị nhiễm virus và người đứng đầu mảng y tế trong chính phủ cũng đang cách ly với những triệu chứng nghi nhiễm?

Việc cách ly ngài Thủ tướng không phải là một nhiệm vụ quá phức tạp. Khu phố Downing – nơi đặt Văn phòng Thủ tướng Anh có diện tích khá lớn. Phía sau cánh cửa màu đen nổi tiếng tại số 10 (địa chỉ chính của Văn phòng Thủ tướng) là một loạt các phòng ở và làm việc mở rộng sang cả số 11 và 12 của con phố.

Thủ tướng Anh Johnson đứng cách xa Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak vào tối ngày 26/3, trước khi ông được xác định dương tính với COVID-19 (ảnh: EPA)

Ông Johnson sống trong một căn hộ ở tầng trên của phố 11, vốn rất dễ tách biệt với khu số 10. Cũng trong ngày 27/3, một phát ngôn viên của Thủ tướng cho hay, cánh cửa nối liền hai khu nhà số 10 và 11 sẽ bị tạm thời đóng lại. Bất kỳ những gì Thủ tướng cần như giấy tờ, văn kiện, đồ ăn và thức uống… đều sẽ được để ngoài cửa phòng ông. Mặc dù vậy, để ngăn ngừa virus lây lan, ngay cả mức độ tiếp xúc này cũng sẽ được giảm xuống mức tối thiểu.

Các cuộc họp sẽ được thực hiện trực tuyến. Thật ra, trong thời gian gần đây, ông Johnson cũng đã ngừng tiếp xúc cá nhân trong một vài cuộc gặp thường xuyên tối quan trọng. Ví dụ, các cuộc họp mới nhất của nội các Anh đều là trực tuyến. Và phát ngôn viên của ông Johnson xác nhận, ít nhất 2 tuần qua, các cuộc gặp hàng tuần ông và Nữ hoàng Elizabeth II đều chuyển sang nói chuyện điện thoại thay vì trực tiếp tại Cung điện như truyền thống.

Bên trong Văn phòng Thủ tướng, đội ngũ khoảng 250 công chức và cố vấn chính trị đã được cắt giảm tối đa xuống còn khoảng 70 người luôn có mặt tại vị trí. Theo phát ngôn viên Thủ tướng, các nhân viên của văn phòng đã "tuân thủ các lời khuyên về khoảng cách giao tiếp" và sử dụng họp trực tuyến bất kỳ khi nào có thể.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên sẽ ảnh hưởng tới sự điều hành đất nước của ông Johnson ra sao và mọi việc sẽ duy trì như vậy tới khi nào?

Đầu tiên, Thủ tướng có những nhiệm vụ thường ngày.

Hiện tại, thời khóa biểu mỗi ngày của ông Johnson khá thống nhất. Vào 8h15 sáng, một nhóm làm việc sẽ thảo luận về tình hình mới nhất của COVID-19 mà không có mặt Thủ tướng. Tới 9h15, ông Johnson sẽ có cuộc họp với các bộ trưởng, trưởng ban y tế chính phủ, trưởng ban khoa học chính phủ và một số cố vấn chính trị khác. Và sau đó, một ngày làm việc chính thức của thủ tướng sẽ bắt đầu bao gồm một loạt các cuộc gặp gỡ với các chuyên gia và cố vấn khác nhau. Vào 5h chiều, sẽ có một cuộc họp báo để cập nhật cho toàn nước Anh về những hướng dẫn và chính sách mới của chính phủ. Cho tới nay, ông Johnson vẫn chủ trì hầu hết các buổi họp báo, kể cả khi chúng được thực hiện với sự tham gia từ xa của các nhà báo trong những ngày gần đây.

Hầu hết các công việc trên đều có thể vận hành trôi chảy nhờ vào công nghệ hiện đại – ngay cả khi thủ tướng không thể tham gia họp báo, ông vẫn có thể cử ra người đại diện thay thế. Tuy nhiên, không lâu sau công bố về tình trạng nhiễm virus của Thủ tướng Johnson, một cánh tay đắc lực của ông trong cuộc đại chiến với COVID-19, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cũng bị xác định dương tính và phải tự cách li. Chưa dừng lại, tới cuối ngày thứ sáu, đến lượt trưởng ban y tế chính phủ, ông Chris Whitty thông báo có triệu chứng của COVID-19 và sẽ tự cách li trong 7 ngày.

Sẽ còn bao nhiêu người xung quanh thủ tướng có nguy cơ lây nhiễm loại virus lần đầu tiên được phát hiện ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc? Cho dù có diện tích khá lớn, nhưng Phố Downing là tập hợp của nhiều văn phòng nhỏ và hành lang chật hẹp theo kiến trúc cũ. Các quan chức hàng đầu khẳng định họ thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của chính phủ về giữ khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, cùng lúc vẫn có không ít những lời phàn nàn rằng, không phải lúc nào cũng có thể đạt được khoảng cách 2m và một số người đi làm với các triệu chứng bị lây nhiễm rõ ràng.

Thủ tướng Anh và Nữ hoàng Elizabeth II chỉ liên lạc qua điện thoại trong những tuần gần đây (ảnh: getty imgaes)

Trong nhiều tuần qua, luôn có những lời đồn đoán về việc khi nào virus corona mới sẽ "tấn công" tới trung tâm của nền chính trị Anh. Các hoạt động chính trị tại London hầu hết diễn ra trong một khu vực nhất định của thủ đô với sự hiện diện của các chính trị gia, báo giới, nhà vận động hành lang và nhiều thành phần khác… Đó thực sự là một mạng lưới chằng chịt và rộng lớn với những cá nhân khó có thể hạn chế được các tiếp xúc xã hội giữa người với người.

Với Thủ tướng Johnson và một loạt các cố vấn đang trở thành các nạn nhân mới của COVID-19, chúng ta hãy cùng chờ xem chính phủ Anh sẽ điều hành đất nước từ xa như thế nào trong cuộc chiến đối phó với COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Cùng chuyên mục

Tin mới