Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 29/03/2025 05:11 (GMT+7)

Tình trạng hiện tại của người Việt ở Thái Lan và Myanmar sau động đất

Chiều 28/3, trận động đất tại Myanmar và Thái Lan đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), vào ngày 28/3, Myanmar đã hứng chịu trận động đất mạnh 7,7 độ richter. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km, khu vực gần thành phố Sagaing.

Theo AFP, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã làm rung chuyển thủ đô Bangkok (Thái Lan) khiến một tòa nhà cao tầng đang trong quá trình xây dựng đã đổ sập.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm công nhân gặp nạn sau vụ sập tòa nhà đang xây tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: The Nation Thailand)
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm công nhân gặp nạn sau vụ sập tòa nhà đang xây tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: The Nation Thailand).
Xôn xao hình ảnh phía bên ngoài bệnh viện Rajavithi, Bangkok, Thái Lan chiều 28/3. Ảnh: Globe - Bangkok's News
Xôn xao hình ảnh phía bên ngoài bệnh viện Rajavithi, Bangkok, Thái Lan chiều 28/3. Ảnh: Globe - Bangkok's News.

Khi xảy ra động đất, nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc tại Bangkok đã tháo chạy, sợ hãi khi cảm nhận được sự rung lắc dữ dội.

Chia sẻ với Người Lao Động, chị Nguyễn Quỳnh Chi - người Việt đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Bangkok cho hay trận động đất khiến cộng đồng người Việt tại đây vô cùng hoảng loạn. Nhiều người đã vội vã chạy ra ngoài mà không kịp mang theo giấy tờ tùy thân hay tiền bạc và vẫn lang thang ở trên đường phố. Lực lượng cảnh sát cũng đã được huy động tối đa trên đường phố để hỗ trợ người dân.

Hiện tại, tình trạng kẹt xe cũng đang diễn ra ở khắp nơi gây ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều tòa nhà cao tầng có bể bơi trên cao đã bị vỡ, càng gây thêm lo ngại cho người dân.

Nhiều người dân bỏ chạy tán loạn khỏi các toà nhà cao tầng. (Ảnh: Người Lao Động) 
Nhiều người dân bỏ chạy tán loạn khỏi các toà nhà cao tầng. (Ảnh: Người Lao Động).

Nói với báo Thanh Niên, chị Tuyết Dương - người Việt vừa sang Bangkok, Thái Lan cho biết: "Khi ở trên nhà, mình cảm nhận mọi thứ rung lắc dữ dội. Lúc đó, mình chỉ biết lao ra đường thật nhanh, không kịp cầm theo bất thứ cái gì ngoài hộ chiếu, bàn ghế trong nhà chao đảo. Lúc đầu mình nghĩ bị hoa mắt nhưng cảm nhận nguy hiểm rõ rệt nên có chút hoảng sợ. Giờ mọi người ra ngoài đường hết, không ai dám ở nhà".

Người Việt tại Thái Lan bày tỏ sự lo lắng, chưa dám trở về nhà sau trận động đất. (Ảnh: Thanh Niên)
Người Việt tại Thái Lan bày tỏ sự lo lắng, chưa dám trở về nhà sau trận động đất. (Ảnh: Thanh Niên).

Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin ban đầu từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar và Thái Lan, đến nay chưa có báo cáo về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra tại miền trung Myanmar vào chiều 28/3.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar và Thái Lan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng để theo dõi sát tình hình, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người dân cập nhật thường xuyên các thông báo và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đặc biệt trước nguy cơ xảy ra dư chấn trong 24 giờ tới.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +95 966088 8998, email: [email protected]

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan: +66898966653, email: [email protected]

- Tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao Việt Nam: +84.981.84.84.84

Cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 - NQ/TW và Nghị quyết số 80 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Sáng ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thời gian thai sản có được tính khi xét điều kiện nghỉ hưu sớm?
Đối với người lao động đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà thời gian hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH bắt buộc thì thời gian này được tính là thời gian làm nghề, công việc hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “sau vấn đề phòng thủ, ngoại giao là một vấn đề cần yếu cho một nước độc lập”, khẳng định mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của đối ngoại đối với quốc gia, dân tộc.

Tin mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 - NQ/TW và Nghị quyết số 80 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Sáng ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.