Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 08/02/2023 15:48 (GMT+7)

TP HCM quyết liệt xử lý vấn nạn "cò" bệnh viện

Trước vấn nạn “cò” khám bệnh tái diễn tại một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an địa phương xử lý nghiêm tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, theo phản ánh của người dân và các phương tiện truyền thông đại chúng về tình trạng tái diễn “cò” bệnh viện ở một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu, Phòng khám Medic…Thanh tra Sở Y tế đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân.

Sau khi kiểm tra tại 1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân, Thanh tra Sở nhận thấy 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của “cò” dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. Đó là phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1) trên địa bàn quận Bình Thạnh. Các phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò” nhưng đều có sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế Thành phố đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố, là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn. Mặc dù ngành Y tế, ngành Công an đã có nhiều nỗ lực phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, tệ nạn này vẫn tồn tại ở các bệnh viện trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn Thành phố đang phục hồi và tăng nhanh trở lại. Khi số lượt khám tăng cao cũng là thời điểm nạn “cò” tái diễn. Do đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh. Sở cũng yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò” và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng này. Sở kiến nghị Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện.

Về lâu dài, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời tham mưu lãnh đạo Thành phố ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới; trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối bằng mô hình “chuỗi bệnh viện”, “chuỗi phòng khám” góp phần hạn chế vấn nạn “cò” bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 vào sáng nay (17/3)
Với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo", Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 17-19/3, với nhiều hoạt động nghiệp vụ hữu ích dành cho các nhà báo, hội viên và các độc giả.
Thi hành kỷ luật nhiều cán bộ tỉnh Thái Nguyên
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên thi hành kỷ luật nhiều đồng chí tại kỳ họp thứ 19 dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Tin mới