Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/09/2023 16:57 (GMT+7)

Trung Quốc: Lập kỷ lục khử mặn nước bằng năng lượng Mặt Trời

Nghiên cứu vừa được công bố trong một bài báo trên Tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã lập kỷ lục khử mặn nước thông qua quá trình bay hơi bằng năng lượng Mặt Trời.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, phương pháp này có khả năng lọc nước kỷ lục mỗi ngày. Nhóm nghiên cứu có thể lọc khoảng 22 lít nước/m2 mỗi ngày – đủ cho 10 người lớn với hiệu quả cao hơn đáng kể so với các phương pháp khử mặn bằng năng lượng Mặt Trời khác.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng một loại bột titan kim loại mới có khả năng hấp thụ năng lượng Mặt Trời cao và trộn chất này với các vật liệu khác để tạo ra quá trình bay hơi nước thông qua một thiết bị hình trụ. Thiết bị bay hơi hình trụ này được thiết kế giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng hơn so với các thiết bị phẳng, và có thể đạt tốc độ bay hơi 6,09kg/giờ.

Ông Yang Bo, tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư tại Đại học Đông Bắc ở tỉnh Liêu Ninh, chia sẻ rằng phương pháp mới đã “lập kỷ lục thế giới” về tốc độ bay hơi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Phương pháp khử muối truyền thống sử dụng quy trình thẩm thấu ngược giúp tách muối ra khỏi nước. Để làm được điều này, nước được đưa qua các màng nhỏ dưới áp suất, giúp tách nước ra khỏi các thành phần khác. Đây là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, khoảng 25 đến 40% chi phí khử muối trong nước sử dụng năng lượng cần thiết để chạy máy bơm nhằm tạo ra áp suất thẩm thấu.

Còn trong phương pháp bay hơi bằng năng lượng Mặt Trời mới, thiết bị bay hơi hấp thụ nhiệt, biến nước thành hơi và để lại muối. Hơi di chuyển đến không gian thu gom mát hơn, ngưng tụ thành nước tinh khiết.

Ông Yang cho rằng phương pháp hơi nước này sạch, hiệu quả và không tạo ra bất kỳ lượng khí thải carbon nào vì chỉ dựa vào ánh sáng Mặt Trời thay vì áp suất để khử muối.

Theo Science Times, ông Yang cho biết nghiên cứu này đã tạo ra “một hướng đi mới” cho quá trình khử muối nước biển, có thể giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước mà vẫn giúp tiết kiệm năng lượng.

Nhờ diện tích bề mặt mở rộng, thiết bị bay hơi hình trụ có thể ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn muối. Đây là điều cần thiết để cải thiện hiệu suất của hệ thống hơi nước Mặt Trời.

Các nhà khoa học nói thêm rằng quá trình này không chỉ cung cấp phương pháp khử muối bền vững hơn cho nước biển, mà còn có thể mở rộng sang sản xuất nhiên liệu, khử trùng bằng hơi nước và sản xuất điện.

Cùng chuyên mục

Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.

Tin mới

Những thông tin được tích hợp trên thẻ căn cước
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất, không thay đổi nhiều theo thời gian. Do đó, bên cạnh việc thu thập vân tay, Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người.
Xuất hiện nhiều trang web làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng
Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng đề nghị mua hàng số lượng lớn. Khi sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần xem kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng kể cả khi đối tượng đã cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công.