Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 11/09/2023 07:34 (GMT+7)

Trung Quốc nới lỏng quy định sinh con thứ ba

Quy định mới khuyến khích quân nhân kết hôn và nuôi con ở “độ tuổi phù hợp”, cũng như đưa ra các ngày nghỉ dành riêng cho việc chăm sóc trẻ em. 

Trung Quốc nới lỏng quy định sinh con thứ ba

Là một phần trong nỗ lực liên tục nhằm giải quyết các thách thức về nhân khẩu học, Trung Quốc đã cập nhật các quy định kế hoạch hóa gia đình, theo đó sẽ cho phép quân nhân có tối đa ba con.

Hướng dẫn sửa đổi này phù hợp với sửa đổi của Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình năm 2021, hướng dẫn chính sách ba con. Cho đến nay, chỉ những quân nhân đáp ứng được những yêu cầu nhất định mới được sinh con thứ hai.

Các quy định mới thúc đẩy việc kết hôn và nuôi con “ở độ tuổi thích hợp” đối với quân nhân, đồng thời đưa ra các ngày nghỉ bổ sung dành riêng cho việc chăm sóc trẻ em. Các quy tắc này, có hiệu lực từ ngày 10/9, bao gồm 33 điều khoản nêu chi tiết các quyền và lợi ích của quân nhân liên quan đến hôn nhân, sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Quân đội Trung Quốc có 2 triệu quân nhân tại ngũ. Trước đây, các quân nhân phải đối mặt với một số hạn chế nhất định về hôn nhân và lập gia đình, nhưng vào năm 2021, chính quyền đã sửa đổi độ tuổi kết hôn tối thiểu thành 22 đối với nam và 20 đối với nữ, phù hợp với phần còn lại của dân số.

Một cộng đồng trực tuyến đã khảo sát hơn 4.000 cặp vợ chồng quân nhân vào năm 2018, nhận thấy rằng 57% cặp đôi chỉ có một con, trong khi hơn 60% do dự hoặc không muốn sinh con thứ hai.

Trong những tháng gần đây, chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã nỗ lực nhằm tăng tỷ lệ sinh bằng cách đưa ra một loạt biện pháp từ tăng thời gian nghỉ phép cho cha mẹ, đến hỗ trợ nhà ở.

Các thành phố bao gồm Trịnh Châu, Thâm Quyến và Hàng Châu cũng đã triển khai trợ cấp từ 15.000 đến 20.000 nhân dân tệ (2.000 – 2.700 USD) dành riêng cho các gia đình có ba con.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế
Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.
Chính phủ Mỹ xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tin mới

Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?