Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 07/06/2024 16:12 (GMT+7)

Trường đại học chỉ tuyển nam sinh cao trên 1,65m và nữ trên 1,58m, Bộ GD&ĐT 'tuýt còi'

Mới đây, trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội, đưa ra các tiêu chí về chiều cao và thể lực với thí sinh đăng ký xét tuyển đã vấp phải tranh cãi dữ dội từ dư luận.

Trường đại học gây tranh cãi khi chỉ tuyển nam trên 1,65m, nữ trên 1,58m

Theo đó, HSB năm nay tuyển 500 sinh viên cho 4 ngành ở bậc đại học, gồm Quản trị doanh nghiệp và Công nghệ, Marketing và Truyền thông, Quản trị Nhân lực và Nhân tài, Quản trị và An ninh.

Ngoài điều kiện về học lực, nhà trường yêu cầu thí sinh nữ phải cao 1,58 m trở lên, thí sinh nam trên 1,65 m, có thể lực và thị giác tốt.

Trường đại học chỉ tuyển nam sinh cao trên 1,65m và nữ trên 1,58m, Bộ GD&ĐT 'tuýt còi' Ảnh 1
Thí sinh được cân đo trong buổi phỏng vấn trí thông minh cảm xúc - EQ của trường Quản trị và Kinh doanh hồi tháng 3.

Ngay sau đó, tiêu chí mà nhà trường đưa ra khiến dân tình dấy lên cuộc tranh cãi dữ dội. Đa số ý kiến cho rằng quy định này không cần thiết, phân biệt đối xử với thí sinh.

Ngoài ra, nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, khối trường đặc thù như quân đội, công an cũng chỉ yêu cầu tương đương hoặc thấp hơn, nam cao 1,64-1,65 m và nữ 1,54-1,58 m trở lên. Do đó, yêu cầu của HSB là quá bất hợp lý.

Phía trường đại học nói gì?

Ngày 6/6, trao đổi với báo Lao Động, đại diện Trường Quản trị và Kinh doanh cho biết, các quy định xét tuyển của trường nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành cho cả khu vực công và tư. Các sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực và phẩm chất để thành công trong công việc.

"Chúng tôi nhận thấy rằng ngoài những yếu tố về học lực và kỹ năng, thì sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và hình thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, tự tin của các nhà lãnh đạo và quản trị trong tương lai", đại diện Trường Quản trị Kinh doanh cho biết.

Nhà trường cũng khẳng định, ngoài tiêu chí về chiều cao, thí sinh có năng khiếu đặc biệt vẫn sẽ được đặc cách.

"Tiêu chí chiều cao hay cân nặng chưa đạt của thí sinh còn trẻ tuổi có thể được cải thiện theo cam kết rèn luyện cá nhân khi tham gia phỏng vấn hay được ưu tiên xét tuyển nếu có điểm các yếu tố EQ và kết quả học tập xuất sắc hoặc có năng khiếu phù hợp với từng chương trình tại trường", nhà trường thông tin.

Bộ GD&ĐT phản hồi ra sao?

Liên quan đến vụ việc trên, theo VNE, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) chỉ đạo trường Quản trị và Kinh doanh phải rà soát các tiêu chí xét tuyển, gồm cả yêu cầu thí sinh nữ và nam cao 1,58-1,65 m trở lên, thể lực và thị lực tốt.

Bộ đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội khẩn trương chỉ đạo trường Quản trị và Kinh doanh rà soát tiêu chí và điều kiện xét tuyển, nhằm đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong tuyển sinh.

"Nhà trường phải bảo đảm không để thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan đến trình độ, năng lực, trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng...", trích công văn.

Yêu cầu của Bộ căn cứ theo quy chế tuyển sinh đại học. Luật Giáo dục cũng quy định mọi công dân, không phân biệt đặc điểm cá nhân, được bình đẳng về cơ hội học tập.

HSB trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, là trường tự chủ hoàn toàn kể từ khi thành lập năm 1995 đến nay. Các chương trình đào tạo của trường đều đạt kiểm định quốc tế, được tự xác định học phí.

Yêu cầu về chiều cao với thí sinh đăng ký vào tất cả ngành được trường đưa ra từ năm ngoái. Trước đó, việc này chỉ áp dụng với ngành Quản trị và An ninh.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.